Thế giới

Quan chức Lầu Năm Góc: Ukraine như ''một phòng thí nghiệm'' quân sự

Cập nhật lúc 22-09-2023 09:32:24 (GMT+1)
Quan chức Lầu Năm Góc: Ukraine trở thành ‘phòng thí nghiệm’ quân sự. (Ảnh minh họa)

 

Một phụ tá của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tin rằng cuộc xung đột tại Ukraine đang mang lại cái nhìn sâu sắc về mặt quân sự, giống như Afghanistan hay Iraq đã từng.


Trợ lý Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ về Chiến lược, Kế hoạch và Năng lực Mara Karlin cho biết tại một hội thảo tại Viện Ronald Reagan hôm 20/9, rằng Ukraine đã trở thành một “phòng thí nghiệm đổi mới quân sự” thực sự, đặc biệt là trong lĩnh vực AI và máy bay không người lái.

Quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc lưu ý rằng những hiểu biết sâu sắc về chiến tranh đến từ Ukraine, cũng quan trọng như dữ liệu mà quân đội Mỹ thu thập được trong các cuộc chiến ở Afghanistan và Iraq.

Bà giải thích: “Có những điều bạn sẽ học được không phải trong xung đột, chẳng hạn như thông qua trò chơi chiến tranh hoặc các bài tập, còn có những điều khác mà người ta chắc chắn sẽ học được khi có một cuộc chiến đang diễn ra". Bà nhớ lại việc “có bao nhiêu sự đổi mới đã được thực hiện" khi lực lượng Mỹ ở Iraq và Afghanistan và cách họ “có thể lấy những thứ nhất định, đưa chúng vào chiến trường, tìm ra cách thực hiện những thay đổi nhất định và áp dụng chúng”.

Rõ ràng, bà Mara Karlin nói, "Ukraine là một phòng thí nghiệm học tập cho đổi mới quân sự. Tôi nghĩ tất cả chúng ta đều đã thấy không thiếu những ví dụ".

Trước đó, cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine đã được cựu Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Aleksey Reznikov xem là cơ hội cho các nhà sản xuất vũ khí phương Tây.

Reznikov nói với Financial Times hồi tháng 7 rằng những người ủng hộ phương Tây của Kiev và những gã khổng lồ trong ngành công nghiệp quốc phòng của họ “thực sự có thể biết liệu vũ khí của họ có hoạt động hay không, chúng hoạt động hiệu quả như thế nào và liệu chúng có cần được nâng cấp hay không”.

Phương Anh
Nguồn: vtc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo