Thế giới

"Quái vật" Delta hoành hành, số người chết tại Nga cao chưa từng có

Cập nhật lúc 06-07-2021 16:46:01 (GMT+1)
Số người chết vì Covid-19 tại Nga liên tục lập kỷ lục (Ảnh minh họa: Reuters).

 

Nga tiếp tục ghi nhận số người chết kỷ lục vì Covid-19 trong một ngày khi biến thể Delta đang lan rộng tại nước này.


Nga ngày 6/7 ghi nhận 737 ca tử vong vì Covid-19, kỷ lục mới về số ca tử vong liên quan đến đại dịch trong 24 giờ, kể từ khi dịch bùng phát tại Nga.

Con số trên cũng đánh dấu lần đầu tiên Nga vượt mốc 700 người chết vì Covid-19 trong một ngày. Trước đó, ngày 5/7, Nga ghi nhận 654 ca tử vong.

Nga đã lập 6 kỷ lục mới về số ca tử vong vì Covid-19 trong 8 ngày qua, khi nước này phải đối mặt với đợt bùng phát bùng phát dịch mới do biến thể Delta gây ra.

Trong 24 giờ qua, Nga ghi nhận thêm 23.378 ca nhiễm mới, trong đó Moscow và St. Petersburg lần lượt có 2.536 và 1.869 ca.

Biến thể Delta lần đầu tiên xuất hiện ở Ấn Độ, cho đến nay đã lan ra khoảng 100 quốc gia và được coi là chủng Covid-19 nguy hiểm nhất thế giới.

Thị trưởng Moscow Sergei Sobyanin cho biết, biến thể Delta hiện chiếm 90% trong tổng số ca nhiễm mới tại thành phố này. Moscow là nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch Covid-19 tại Nga.

Nga hiện là vùng dịch lớn thứ 5 thế giới, cho đến nay ghi nhận hơn 139.000 ca tử vong và hơn 5,6 triệu ca mắc Covid-19. Nga cũng là nước có số người chết vì Covid-19 cao nhất tại châu Âu.

Moscow đã gấp rút triển khai các biện pháp hạn chế mới để đối phó với làn sóng Covid-19, sau khi cuộc sống ở thành phố này đã trở lại bình thường trong nhiều tháng.

Thị trưởng Moscow đã yêu cầu các doanh nghiệp chuyển ít nhất 30% nhân viên chưa tiêm vắc xin Covid-19 sang chế độ làm việc từ xa. Ngoài ra, các nhà hàng chỉ tiếp nhận những khách hàng đã được tiêm chủng hoặc từng nhiễm bệnh nhưng đã khỏi từ 6 tháng trước đó.

Sự bùng phát của làn sóng Covid-19 mới nhất ở Nga trở nên tồi tệ hơn do quá trình tiêm chủng chậm chạp.

Mặc dù Nga đã cung cấp vắc xin miễn phí từ tháng 12 năm ngoái, nhưng tính đến nay, mới có 18,2 triệu trong tổng số khoảng 146 triệu người ở Nga được tiêm chủng đầy đủ.

Trong khi đó, tính đến ngày 6/7, mới chỉ có 1,8 triệu trong tổng số 12 triệu người dân Moscow được tiêm chủng đầy đủ.

Một cuộc thăm dò gần đây cho thấy, 60% người Nga không có kế hoạch tiêm vắc xin. Để đối phó với sự ngờ vực của người dân về vắc xin, Thị trưởng Moscow đầu tháng này đã ra lệnh tiêm vắc xin bắt buộc đối với các nhân viên làm việc trong ngành dịch vụ.

Ít nhất 16 trong số 85 khu vực của Nga ngày 28/6 đã "nối gót" Moscow trong việc áp dụng quy định tiêm chủng bắt buộc. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với các phóng viên rằng, các nhà chức trách đã nhận thấy nhu cầu về vắc xin tăng lên.

Điện Kremlin đã đặt mục tiêu tiêm chủng đầy đủ cho 60% dân số Nga trước tháng 9. Tuy nhiên, chính quyền Nga tuần trước thừa nhận rằng họ sẽ khó có thể đạt được mục tiêu này.

Thành Đạt Theo Reuters
Nguồn: dantri.com.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo