Thế giới

Putin "toát mô hôi" trước nước cờ mới nhất của Trump?

Cập nhật lúc 22-08-2019 10:10:48 (GMT+1)
Mỹ vừa phóng thử một tên lửa và bước đi này khiến Nga thực sự lo ngại

 

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua (21/8) cho biết, Mỹ bây giờ đang ở vào thế có thể triển khai một hệ thống tên lửa hành trình mới trên lãnh thổ của Rumani và Ba Lan. Đây là một kịch bản mà Nhà lãnh đạo Nga tin rằng đó là một mối đe dọa mà Moscow cần phải đáp trả.


Lầu Năm Góc hồi đầu tuần này thông báo họ đã tiến hành thử nghiệm một tên lửa hành trình có thể tấn công các mục tiêu sau khi bay hơn 500km. Đây là lần đầu tiên Mỹ tiến hành thử nghiệm một loại tên lửa như vậy sau khi một hiệp ước vũ khí hạt nhân có tính lịch sử bị hủy bỏ trong tháng này.

Vụ thử tên lửa nói trên được thực hiện sau khi Mỹ chính thức rút khỏi Hiệp ước Các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) hôm 2/8 với lý do cáo buộc Moscow vi phạm hiệp ước này – một lời cáo buộc mà điện Kremlin thẳng thừng bác bỏ.

Phát biểu trong chuyến thăm đến Helsinki, Tổng thống Putin cho hay, Washington hiện tại có thể sử dụng các bệ phóng đang được đặt ở Rumani và Ba Lan để phóng đi các tên lửa mới. Điều này có nghĩa là Mỹ có thể triển khai tên lửa một cách dễ dàng và nhanh chóng nếu nước này muốn.

"Những vụ phóng tên lửa có thể được thực hiện từ bệ phóng được đặt sẵn tại Rumani và Ba Lan. Tất cả những gì các bạn phải làm là thay đổi phần mềm. Và tôi không nghĩ rằng các đối tác Mỹ cũng chúng tôi sẽ thông báo, kể cả với Liên minh Châu Âu, về hoạt động này. Đây sẽ là những mối đe dọa mà chúng tôi cần phải đáp trả”, ông Putin nhấn mạnh.

Vụ thử tên lửa mới nhất của Mỹ bị cấm theo hiệp ước INF. INF được ký kết là để giải quyết một cuộc khủng hoảng tên lửa hạt nhân thời Xô-viết nhằm vào các thủ đô phương Tây. Hiệp ước INF được ông Mikhail Gorbachev và ông Ronald Reagan ký năm 1987 cấm Nga và Mỹ phát triển, triển khai và thử nghiệm các tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo được phóng đi từ mặt đất với tầm bắn từ khoảng 300 đến 3.400 dặm (tương đương từ 482km đến 5470km). Hiệp ước này được coi là một thành tựu lớn đạt được trong nỗ lực nhằm “tháo ngòi” căng thẳng trong Chiến tranh Lạnh và giúp hóa giải nỗi lo sợ về vũ khí hạt nhân ở Châu Âu. INF giúp giảm khả năng của Nga và Mỹ trong việc thực hiện một cuộc tấn công hạt nhân.

Động thái thử tên lửa của Mỹ ngay sau khi rút khỏi INF đã gây quan ngại rất lớn đối với Nga. Tuy nhiên, Mỹ khẳng định nước này chưa có kế hoạch triển khai các tên lửa hành trình mới được phóng đi từ mặt đất ở Châu Âu.

Mỹ bắt đầu cáo buộc Nga vi phạm hiệp ước INF từ tháng Bảy năm 2014. Kể từ đó, Washington liên tục đưa ra những cáo buộc như vậy trong khi Moscow thẳng thừng bác bỏ. Nga tố ngược lại rằng, chính Mỹ mới là bên vi phạm hiệp ước.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 10 năm ngoái đã bất ngờ tuyên bố sẽ rút nước này ra khỏi Hiệp ước INF để trả đũa cho việc Nga không tuân thủ INF. Và ngay trong đầu năm nay – hôm 1/2, Mỹ chính thức khởi động tiến trình rút ra khỏi INF. Chỉ đúng một ngày sau quyết định nói trên của Tổng thống Trump, tức ngày 2/2, Tổng thống Putin thông báo, Moscow cũng sẽ tiến hành các bước đi để rút khỏi hiệp ước INF. Giới chức Nga liên tục đưa ra những cảnh báo về hậu quả đáng sợ gây ra từ hành động của ông Trump.

Trong thông điệp liên bang được phát đi hôm 20/2, Tổng thống Putin đã nói rằng, “Nga sẽ phải phát triển và triển khai các vũ khí có thể được sử dụng không chỉ nhằm được vào những mục tiêu ở những khu vực gây ra mối đe dọa trực tiếp với Nga mà còn nhằm được vào cả những vùng lãnh thổ mà nơi đó có đặt những trung tâm ra quyết định”. Ông Putin cũng nhấn mạnh, Mỹ đã trắng trợn vi phạm Hiệp ước INF bằng cách triển khai các bệ phóng tên lửa đến Rumani và Ba Lan.

Ngày 2/8 vừa rồi, Mỹ chính thức rút khỏi INF và ngay sau đó nước này tiến hành phóng thử một loại tên lửa trước đây bị cấm theo INF.

Nguồn: Kiệt Linh/ Vnmedia.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo