Thế giới

Putin nói cựu điệp viên Nga không thể sống sót nếu trúng chất độc thần kinh

Cập nhật lúc 19-05-2018 07:15:54 (GMT+1)
Tổng thống Nga Putin, phải, và cựu điệp viên Skripal. Ảnh: Daily Star.

 

Tổng thống Nga vui khi cựu đại tá tình báo Skripal được xuất viện, ám chỉ ông này không bị đầu độc bằng chất Novichok như cáo buộc của Anh.


"Cầu Chúa ban sức khỏe cho ông ấy. Nếu chất độc cấp quân sự được sử dụng, người đàn ông này chắc chắn đã tử vong tại chỗ. Tạ ơn Chúa là ông ấy đã bình phục", Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm nay nói sau khi biết tin cựu điệp viên Sergei Skripal được xuất viện, theo Reuters.

Tuyên bố này được Putin đưa ra trong cuộc họp báo với Thủ tướng Đức Angela Merkel tại Sochi, Nga. Đây được cho là sự tái khẳng định lập trường của Điện Kremlin rằng Nga không đứng sau vụ tấn công Skripal và con gái Yulia ở nước Anh hôm 4/3.

Giám đốc điều hành bệnh viện Salisbury, Anh, nơi điều trị cho ông Skripal, hôm nay tuyên bố ông đủ điều kiện rời bệnh viện. Ông Skripal đã phải nằm điều trị liên tục trong 10 tuần, kể từ được phát hiện bất tỉnh cùng con gái bên ngoài một trung tâm mua sắm ở Salisbury, Anh. Con gái Yulia của điệp viên này đã được xuất viện từ đầu tháng 4 sau hơn một tháng điều trị tích cực.

Sergei Skripal là cựu đại tá tình báo Nga, từng bị kết án tù ở Moskva vì tội chuyển tài liệu mật cho Anh. Skripal sau đó được đưa tới Anh trong một thỏa thuận trao đổi điệp viên giữa Nga và Mỹ.

Chính quyền Anh kết luận chất độc thần kinh Novichok được sử dụng trong vụ đầu độc cựu điệp viên này và con gái. London cáo buộc Moskva đứng sau vụ tấn công, châm ngòi cho căng thẳng trong quan hệ ngoại giao giữa Nga và phương Tây.

28 quốc gia đã trục xuất các quan chức ngoại giao Nga để ủng hộ Anh, trong khi Moskva phản ứng bằng cách trục xuất các nhà ngoại giao 24 nước phương Tây.

Chính phủ Nga bác bỏ cáo buộc của Anh, cho rằng Novichok có thể được lấy từ nhiều quốc gia, bao gồm cả Czech. Tổng thống Czech Milos Zeman xác nhận nước này từng sản xuất Novichok, nhưng đã phá hủy hoàn toàn chất độc này.

Khánh Lynh
Nguồn: vnexpress.net

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo