Thế giới

Phương Tây phũ phàng với Tổng thống Ukraine?

Cập nhật lúc 08-09-2014 13:03:36 (GMT+1)
Tổng thống Ukraine Poroshenko và Tổng thư ký NATO

 

Một cố vấn cấp cao của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko hôm qua (7/9) tuyên bố rằng, Kiev đã đạt được thoả thuận với 5 quốc gia thành viên NATO về việc cung cấp vũ khí và các cố vấn quân sự tại hội nghị thượng đỉnh ở Wales hồi tuần trước. Tuy nhiên, 4 trong 5 quốc gia thành viên NATO mà Kiev nhắc đến đã ngay lập tức lên tiếng phủ nhận về sự tồn tại của một thoả thuận như nói ở trên.


"Tại hội nghị thượng đỉnh NATO, chúng tôi đã đạt được thoả thuận về việc 5 nước Mỹ, Pháp, Italia, Ba Lan và Na-uy sẽ cung cấp vũ khí và cố vấn quân sự cho Kiev", cố vấn của Tổng thống Petro Poroshenko - ông Yuri Lytsenko cho biết trên trang Facebook.
 
Ông Lytsenko không cung cấp thêm thông tin chi tiết gì về thoả thuận nói trên. Tổng thống Poroshenko đã dẫn đầu một phái đoàn đến tham dự hội nghị thượng đỉnh kéo dài 2 ngày ở Wales, Anh hồi cuối tuần trước.
 
Phản ứng trước thông tin mà cố vấn Tổng thống Ukraine đưa ra ở trên, một quan chức cấp cao giấu tên của Mỹ đã nhanh chóng lên tiếng phủ nhận, khẳng định Mỹ không hề có bất kỳ cam kết nào về việc cung cấp vũ khí hay cố vấn quân sự cho Kiev. “Mỹ không đưa ra bất kỳ đề nghị nào về việc cung cấp sự giúp đỡ gây sát thương cho Ukraine”, vị quan chức của Mỹ nhấn mạnh.
 
Trong khi đó, được đề nghị bình luận về thông tin mà ông Lytsenko đưa ra, giới chức Bộ Quốc phòng Italia, Ba Lan và Na-uy cũng đều bác bỏ về sự tồn tại của một thoả thuận quân sự giữa Kiev với 5 quốc gia thành viên NATO. Ở Pháp, một cố vấn của điện Kremlin từ chối bình luận. 
 
"Tin tức đó không đúng. Italia cùng với các nước EU và NATO chỉ đang chuẩn bị cung cấp một gói viện trợ hàng hoá không gây sát thương cho Ukraine như áo chống đạn và mũ sắt”, một quan chức của Bộ Quốc phòng Italia cho hay.
 
Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Na-uy - ông Lars Gjemble cũng nói với hãng tin NTB rằng, “chúng tôi đang tham gia cùng với các sĩ quan tham mưu trong hai cuộc tập trận chung ở Ukraine nhưng không có chuyện chúng tôi cung cấp vũ khí cho Ukraine”.
 
Về phần mình, một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Ba Lan – Trung tá Jacek Sonta cho biết qua email: "Không có thoả thuận nào liên quan đến việc cung cấp vũ khí hiện đại từ Ba Lan cho Ukraine tại hội nghị thượng đỉnh NATO”.
 
Các quan chức NATO trước đó tuyên bố, họ sẽ không cung cấp vũ khí cho một nước không phải là thành viên như Ukraine nhưng cũng nói rằng, cá nhân các nước NATO có thể làm như vậy nếu muốn. 
 
Nga phản đối kịch liệt mối quan hệ thân thiết hơn giữa Ukraine và liên minh NATO.

Nguồn: Kiệt Linh/ VnMedia

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo