Thế giới

Phương Tây bác bỏ đề xuất của Nga về vụ tấn công Nord Stream

Cập nhật lúc 11-11-2023 14:25:45 (GMT+1)
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova

 

Nga buộc phải dừng việc soạn thảo tuyên bố của Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về cuộc điều tra vụ tấn công vào đường ống Nord Stream, do phương Tây đã ngăn chặn sáng kiến này, không muốn đưa sự thật ra ánh sáng, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói.


Bà Zakharova nhớ lại rằng vào ngày kỷ niệm vụ tấn công vào đường ống dẫn khí đốt ngày 26/9, Nga đã thông báo chuẩn bị tổ chức dự thảo tuyên bố của Chủ tịch Hội đồng Bảo an về vấn đề này. Nhà ngoại giao này cho biết: “Chúng tôi buộc phải tạm dừng việc soạnthảo tuyên bố của Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về cuộc điều tra vụ tấn công vào đường ống dẫn khí Nord Stream. Nó đã bị phương Tây chặn lại”.

Theo bà, đại diện phương Tây cho rằng Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc không có lý do gì để can thiệp vào các cuộc điều tra quốc gia của Đức, Đan Mạch và Thụy Điển. Tuy nhiên, các quốc gia này đã không đưa ra được kết quả sơ bộ nào trước cộng đồng quốc tế và từ chối hợp tác với các quốc gia bị thiệt hại.

Bà Zakharova nhấn mạnh rằng điều này cho thấy họ không sẵn lòng "xác định thủ phạm của vụ tấn công khủng bố". “Hoặc họ đã xác định được danh tính nhưng đang cố tình che đậy”, bà nói thêm.

Nhà ngoại giao lưu ý rằng phía Nga đã đàm phán một cách thiện chí trong vòng một tháng. "Tuy nhiên, trong quá trình thảo luận, rõ ràng là đại diện của các nước phương Tây chưa hợp tác một cách nghiêm túc và đang tìm một cái cớ để thoái thácmọi việc: đề xuất của họ là loại bỏ khỏi văn bản cụm từ về việc đưa thủ phạm ra trước công lý". Bà cho rằng Nga sẽ tiếp tục thu hút sự chú ý của cộng đồng quốc tế về vấn đề này và những kẻ gây ra tội ác sẽ phải nhận hình phạt xứng đáng.

Phá hoại đường ống dẫn khí đốt

Vào ngày 27/9/2022, Nord Stream AG đã báo cáo về “thiệt hại chưa từng có” đối với ba chuỗi đường ống dẫn khí ngoài khơi của hệ thống Nord Stream. Sau đó, các nhà địa chấn học Thụy Điển cho biết họ đã xác định được hai vụ nổ trên tuyến đường ống Nord Stream vào ngày 26/9/2022. Sau vụ việc, Văn phòng Tổng công tố Nga đã khởi tố vụ án hình sự với tội danh khủng bố quốc tế. Đức, Đan Mạch và Thụy Điển đã công bố các cuộc điều tra cấp quốc gia nhưng từ chối sự tham gia của Nga.

Vào ngày 8/2, Hersh viết trong bài báo của mình rằng các thiết bị nổ đã được đặt dưới đường ống dẫn khí vào tháng 6/2022 bởi các thợ lặn của Hải quân Mỹ với sự hỗ trợ của các chuyên gia Na Uy. Theo Hersh, quyết định tiến hành chiến dịch này được Tổng thống Mỹ Joe Biden đưa ra sau 9 tháng thảo luận với các quan chức chính quyền chịu trách nhiệm về các vấn đề an ninh quốc gia.

Anh Thư
Nguồn: petrotimes.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo