Thế giới

"Phụ lòng" ông Trump, thâm hụt thương mại Mỹ tăng lên 621 tỷ USD năm 2018

Cập nhật lúc 07-03-2019 13:48:18 (GMT+1)
Mục tiêu của ông Trump trong cuộc chiến tranh thương mại là giảm thâm hụt thương mại. (Nguồn: Reuters)

 

Tổng thống Donald Trump đã biến thâm hụt thương mại trở thành một “chuẩn mực quan trọng” cho cuộc chiến thương mại kéo dài một năm. Nhưng trái với kỳ vọng của ông Trump, thâm hụt thương mại Mỹ chạm mức cao nhất từ năm 2008.


Trong thời gian tranh cử Tổng thống Mỹ, ông Trump luôn chỉ trích mức thâm hụt thương mại khổng lồ của Mỹ và cố gắng tìm những biện pháp để giảm thâm hụt này xuống.

Tuy nhiên, hầu hết các chuyên gia kinh tế đều cho rằng, thâm hụt thương mại không phải là thước đo sức mạnh của nền kinh tế Mỹ, bởi trong nhiều trường hợp, thâm hụt thương mại giảm chưa chắc đã đồng nghĩa với một nền kinh tế tốt.

Thực tế, thâm hụt thương mại hàng hóa và dịch vụ của Mỹ đã tăng lên 621 tỷ USD trong năm 2018 (tăng 69 tỷ USD so với năm trước) và chạm ngưỡng thâm hụt lớn nhất kể từ năm 2008.

Theo Cục điều tra dân số, nhập khẩu của Mỹ trong năm 2018 tăng từ 218 tỷ USD lên 3,12 nghìn tỷ USD; trong khi xuất khẩu chỉ tăng 149 tỷ USD lên 2,5 nghìn tỷ USD.

Nhìn vào hàng hóa - một vấn đề mà ông Trump rất quan tâm, thâm hụt thương mại tăng từ 83,8 tỷ USD lên 891 tỷ USD (tăng 10,4% so với năm 2017). Trong khi, Mỹ lại duy trì thặng dư 270 tỷ USD đối với thương mại dịch vụ (tăng 5,9% so với năm 2017).

Bên cạnh đó, trong năm 2018, thâm hụt trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung cũng tăng đáng kể. Theo số liệu của Cục điều tra dân số, thâm hụt thương mại hàng hóa với Trung Quốc lên tới 419 tỷ USD vào năm ngoái (tăng 44 tỷ USD). Nhập khẩu đã đạt mức 540 tỷ USD (tăng 34 tỷ USD), trong khi xuất khẩu giảm xuống còn 120 tỷ USD (giảm 10 tỷ USD).

Mục tiêu của Tổng thống Trump trong cuộc chiến thương mại là giảm thâm hụt thương mại. Ông Trump tin rằng hàng hóa, thuế quan có thể giúp Mỹ thúc đẩy sự gia tăng thâm hụt.

Nhưng bất chấp thuế quan của Tổng thống Trump đối với thép, nhôm và hàng hóa Trung Quốc, nhu cầu nhập khẩu mạnh mẽ của Mỹ và vai trò của đồng USD là đồng tiền dự trữ của thế giới đã đẩy thâm hụt lên mức cao nhất trong 10 năm trở lại đây.

Chính sách thương mại của ông Trump cũng được cho là nguyên nhân gia tăng thâm hụt thương mại Mỹ trong năm 2018. Thuế quan mà ông Trump áp đối với hàng hóa Trung Quốc đã khiến các nhà nhập khẩu Mỹ vội vã nhận hàng hóa từ đối tác Trung Quốc trước khi việc áp thuế được triển khai. Đồng thời, thuế quan đối với Mexico cũng dẫn đến việc giảm đáng kể một số mặt hàng xuất khẩu chính của Mỹ.

Gia Thành  Theo Business Insider 
Nguồn: baoquocte.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo