Thế giới

Phó Thủ tướng Ukraine: Kiev chưa từ bỏ kế hoạch gia nhập NATO

Cập nhật lúc 05-05-2022 09:02:37 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

 

Phó Thủ tướng Ukraine Olga Stefanishyna khẳng định nước này vẫn chưa từ bỏ ý định gia nhập NATO.


Trong cuộc phỏng vấn với tờ El Pais hôm 3/5, bà Stefanishyna nói rằng sự do dự của NATO trong việc kết nạp Ukraine đã dẫn tới cuộc xung đột giữa Kiev và Moskva ở thời điểm hiện tại. 

"Chúng tôi đã nghe những thông điệp như NATO không muốn chọc giận Nga khi cuộc chiến diễn ra ở đất nước chúng tôi trong khi hàng nghìn dân thường thiệt mạng. Điều đó đã gây ra sự thất vọng ở nhiều nơi", Phó Thủ tướng Ukraine khẳng định. 

Bà Stefanishyna nói thêm rằng Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky "có quyền chỉ trích" những thông điệp "đáng thất vọng" của các lãnh đạo NATO.

Nga từ lâu coi việc mở rộng NATO về phía đông là mối đe dọa trực tiếp với các lợi ích an ninh của nước này, đồng thời tuyên bố việc Ukraine tìm kiếm con đường gia nhập NATO là một trong những lý do quan trọng để Moskva quyết định mở chiến dịch quân sự hồi cuối tháng 2. 

Hồi giữa tháng 3, Tổng thống Zelensky cho biết Kiev không còn quá mặn mà với việc gia nhập NATO và nhấn mạnh bản thân ông không muốn trở thành tổng thống của một nước "phải quỳ gối cầu xin điều gì đó".

"Tôi đã không còn quá mặn mà với vấn đề này sau khi chúng tôi hiểu rằng NATO không sẵn sàng chấp nhận Ukraine. Liên minh sợ các vấn đề gây tranh cãi và đối đầu với Nga", nhà lãnh đạo Ukraine cho hay. 

Tới cuối tháng 3, Trưởng đoàn đàm phán Nga Vladimir Medinsky tiết lộ về căn bản, các nhà đàm phán Ukraine đã đồng ý với các yêu cầu an ninh mang tính nguyên tắc của Nga về bác bỏ tư cách thành viên NATO của họ và về sự hiện diện của các căn cứ quân sự nước ngoài trên lãnh thổ Ukraine.

"Hôm 29/3, lần đầu tiên giới chức Kiev tuyên bố họ sẵn sàng đàm phán với Nga. Họ đã trao cho chúng tôi văn bản về nguyên tắc một thỏa thuận khả thi trong tương lai, trong đó có nội dung bác bỏ việc gia nhập NATO, xác định vị thế độc lập lâu dài của Ukraine khỏi khối này, từ bỏ vũ khí hạt nhân và các vũ khí hủy diệt hàng loạt khác", ông Medinsky nói với kênh Rossiya-24. 

Tổng thống Zelensky hiện vẫn chưa bình luận sau tuyên bố chưa từ bỏ ý định gia nhập NATO của Phó Thủ tướng Stefanishyna.

SONG HY
Nguồn: vtc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo