Thế giới

Philippines tuyên bố IS đã 'xâm lược' nước này

Cập nhật lúc 27-05-2017 03:37:27 (GMT+1)
Binh sĩ Philippines đưa các em nhỏ theo tới nơi trú ẩn - Ảnh: EPA

 

Chính quyền Philippines xác nhận có những chiến binh nước ngoài liên đới Nhà nước Hồi giáo (IS) trong số các phiến quân đã bị tiêu diệt tại thành phố Marawi.


 

Đài BBC (Anh) dẫn lời tổng thống Philippines Duterte cho biết, sự hiện diện của những chiến binh nước ngoài trong lực lượng phiến quân tại Marawi là bằng chứng cho thấy IS đã đặt được căn cứ trên đảo Mindanao.

Theo các quan chức Philippines có 6 chiến binh người nước ngoài, trong đó có người Indonesia và Malaysia, trong số những phiến quân bị tiêu diệt khi quân đội chính phủ tiến hành chiến dịch trấn áp lực lượng nổi loạn tại thành phố Marawi, tỉnh Lanao del Sur.

Khói bốc mù trời ở gần một khu chợ sau khi trực thăng của quân đội chính phủ bắn rocket vào các khu vực cắm chốt của nhóm phiến quân Hồi giáo ở Marawi - Ảnh: AFP

Philippines tuyên bố IS đã 'xâm lược' nước này
Người dân địa phương mang theo bất cứ những gì có thể rút chạy tới nơi an toàn. Người chạy bộ, người đi xe. Giao thông tê liệt trên các tuyến đường chính ra, vào tại Marawi - Ảnh: AFP

Trong diễn biến liên quan, báo Guardian (Anh) cho biết chính phủ Philippines đã ra tuyên bố về “một cuộc xâm lược” của IS vào lãnh thổ nước này sau khi chúng giương cờ đen tại thành phố miền nam Marawi.

Hàng ngàn người dân Philippines tại Marawi đang phải tháo chạy khỏi nhà để bảo toàn sinh mạng. Tới thời điểm này đã có ít nhất 46 người thiệt mạng trong các cuộc giao tranh, trong đó có khoảng 11 thường dân.

Philippines tuyên bố IS đã 'xâm lược' nước này
Mặc dù lực lượng quân đội đã giúp đỡ người dân sơ tán khỏi các ngôi làng xung quanh Marawi, nhưng cảnh tượng hỗn loạn vẫn diễn ra khắp nơi khi người dân ồ ạt tháo chạy - Ảnh: EPA
Philippines tuyên bố IS đã 'xâm lược' nước này
Xe bọc thép và binh sĩ chính phủ được điều động tới Marawi - Ảnh: Reuters
Philippines tuyên bố IS đã 'xâm lược' nước này
Các trung tâm sơ tán đã được mau chóng dựng tạm để hỗ trợ người dân ở Marawi - Ảnh: Reuters
Philippines tuyên bố IS đã 'xâm lược' nước này
Dân làng sơ tán đến trú tạm trong một trường học - Ảnh: EPA

Marawi đã có cuộc chiến đấu dữ dội trong những ngày qua.

Nguồn: Tuổi trẻ

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo