Thế giới

Philippines: Tổng thống Duterte tuyên bố sẽ từ giã chính trường

Cập nhật lúc 02-10-2021 14:26:35 (GMT+1)
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: Reuters

 

Tổng thống Philippines - Rodrigo Duterte tuyên bố ông sẽ không tranh cử phó tổng thống năm 2022, đồng thời rút lui hoàn toàn khỏi chính trường.


Trở thành người đứng đầu nhà nước Philippines từ năm 2016, theo Hiến pháp năm 1987, ông Rodrigo Duterte không thể tiếp tục ra tranh cử tổng thống năm 2022. Thay vào đó, đảng PDP-Laban cầm quyền đã đề cử chính trị gia 76 tuổi này vào vị trí phó tổng thống.

Tuy nhiên, ông Duterte ngày 2/10 cho biết sẽ không tranh cử phó tổng thống. Ông nói rằng quyết định này được đưa ra dựa trên “mong muốn của người dân”, và vì ông "không muốn đi ngược lại tinh thần của hiến pháp".

“Tôi tuyên bố sẽ từ giã chính trường”, ông Duterte nói khi xuất hiện tại trụ sở Uỷ ban Bầu cử ở thủ đô Manila cùng với Thượng nghị sĩ Christopher ‘Bong’ Go, người đã đăng ký tranh cử vị trí phó tổng thống.

Quyết định rút lui của ông Duterte có thể tạo điều kiện cho con gái Sara Duterte-Carpio ứng cử vào vị trí lãnh đạo hàng đầu của đất nước trong cuộc bầu cử ngày 9/5/2022.

Bà Duterte-Carpio (43 tuổi, Thị trưởng thành phố Davao) trước đó cho biết sẽ không tham gia tranh cử tổng thống vì bà đồng ý với cha mình rằng sẽ chỉ một trong hai người ra ứng cử. Bà Duterte-Carpio cũng từng thay thế cha mình làm Thị trưởng thành phố Davao khi ông Duterte trở thành Tổng thống Philippines cách đây 5 năm.

Huyền thoại quyền anh Philippines Manny Pacquiao đã trở thành người đầu tiên nộp hồ sơ ứng cử tổng thống vào cuối tháng 9. Thị trưởng Manila Francisco Isko Moreno, cùng với Thượng nghị sĩ và cựu cảnh sát trưởng Panfilo Lacson, cũng đã công bố ý định tranh cử.

Nguồn: Minh Hạnh/ Tienphong.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo