Thế giới

Phi công đồng loạt đình công, hàng ngàn hành khách “chịu trận”

Cập nhật lúc 27-04-2019 08:44:51 (GMT+1)
Khoảng 70% chuyến bay của SAS bị hủy hôm 26-4 vì phi công đồng loạt đình công. Ảnh: EPA

 

Phi công của hãng hàng không đa quốc gia Scandinavia (SAS) ở Na Uy, Thụy Điển và Đan Mạch đồng loạt đình công vào hôm 26-4, khiến khoảng 70% chuyến bay của hãng này bị hủy.


SAS khẳng định việc phi công đồng loạt đình công tại 3 quốc gia nói trên có thể ảnh hưởng khoảng 170.000 hành khách vào cuối tuần này.

Trước đó, các liên đoàn lao động kêu gọi 1.500 phi công đình công vào ngày 26-4 nếu SAS không đáp ứng nguyện vọng tăng lương cũng như những yêu cầu khác sau khi các cuộc đám phán trước đó đã thất bại.

"Cuộc đình công này đã có thể không xảy ra nếu SAS thể hiện họ sẵn sàng thỏa hiệp với chúng tôi. Thay vào đó, chúng tôi lại thấy SAS quản lý theo lối suy nghĩ rằng nhân viên của họ phải chấp nhận điều kiện làm việc ngày càng tồi tệ, giờ làm việc thất thường và sự không an toàn về công việc của họ" – ông Rene Arpe, chủ tịch công đoàn phi công Đan Mạch, giải thích.

Trong một tuyên bố hôm 26-4, SAS khẳng định họ hy vọng 2 bên quay lại đàm phán để đạt được thỏa thuận càng sớm càng tốt. "Hậu quả của cuộc đình công này là nhiều chuyến bay chặng dài, nội địa và châu Âu đã bị hủy. Hàng ngàn hành khách sẽ bị ảnh hưởng" – SAS chia sẻ.

Theo Reuters, tại các sân bay ở Scandinavia, hành khách xếp hàng dài tại quầy hỗ trợ của SAS để được giúp đỡ. "Cuộc đình công này đã làm chậm trễ mọi thứ" – bà Carmen Sosa, một du khách Mexico 50 tuổi, chia sẻ tại sân bay Oslo (Na Uy).

SAS khẳng định họ đã được chuẩn bị để tiếp tục thương lượng nhưng nếu các yêu cầu của phi công được đáp ứng, công ty sẽ đối mặt với nhiều hệ quả tồi tệ. Theo Reuters, các phi công của SAS tại Thụy Điển yêu cầu được tăng thêm 13% lương, so với mức lương hiện tại là trung bình 9.800 USD/tháng.

Nguồn: Cao Lực/ NLĐO

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo