Thế giới

Phe Dân chủ công bố nghị quyết luận tội ông Trump

Cập nhật lúc 12-01-2021 02:22:32 (GMT+1)
Phe Dân chủ quyết tâm luận tội ông Trump lần hai, dù tổng thống đang ở những ngày cuối của nhiệm kỳ. Ảnh: Reuters.

 

Trong nghị quyết đòi luận tội Tổng thống Trump, các hạ nghị sĩ Dân chủ cáo buộc người đứng đầu Nhà Trắng "kích động bạo loạn", dẫn đến biểu tình bạo lực ở Điện Capitol hôm 6/1.


CNN đăng toàn văn nghị quyết của phe Dân chủ vào ngày 11/1. Văn bản này tập trung vào những tuyên bố sai sự thật trong bài phát biểu của ông Trump trước những người ủng hộ hôm 6/1.

Nghị quyết sẽ được trình ra Hạ viện trong phiên họp lúc 11h ngày 11/1 (tức 23h ngày 11/1 theo giờ Hà Nội).

Bản nghị quyết đồng thời đề cập đến cuộc gọi của ông Trump với Tổng thư ký Georgia Brad Raffensperger nhằm “tìm thêm hơn 11.000 phiếu” để đảo chiều kết quả bầu cử tại bang này.

“Tổng thống Trump gây nguy hiểm nghiêm trọng đến an ninh quốc gia và các thể chế chính phủ”, CNN trích một đoạn nghị quyết.

“Ông Trump đe dọa tính toàn vẹn của nền dân chủ, can thiệp vào quá trình chuyển đổi quyền lực một cách hòa bình, và xâm phạm một nhánh đồng đẳng trong chính quyền liên bang. Do đó, với tư cách tổng thống Mỹ, ông ấy đã phản bội lòng tin và làm tổn thương người dân Mỹ”, nghị quyết viết.

Trước đó, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi gửi thư cho các đồng nghiệp để thông báo sẽ khởi động quy trình luận tội Tổng thống Trump liên quan sự kiện Điện Capitol bị tấn công ngày 6/1.

Theo đó, bà cảnh báo nếu Phó tổng thống Mike Pence không kích hoạt Tu chính án thứ 25 để tước quyền của ông Trump, Hạ viện sẽ chính thức luận tội tổng thống vào tuần này.

Tính đến sáng 11/1 (giờ địa phương), 210 trong tổng số 222 đảng viên Dân chủ tại Hạ viện đã ký vào nghị quyết luận tội Tổng thống Trump, theo New York Times. Nghị quyết do các nghị sĩ David Cicilline, Jamie Raskin và Ted Lieu soạn thảo.

Đại Hoàng
Nguồn: zingnews.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo