Thế giới

Pháp vượt mốc 30.000 người chết vì Covid-19

Cập nhật lúc 11-07-2020 10:15:57 (GMT+1)
Nhân viên y tế Pháp kiểm tra tại địa phương. (Ảnh: Le Monde)

 

Cơ quan y tế Pháp cảnh báo dịch bệnh Covid-19 đang có dấu hiệu tăng mạnh trở lại, nguy cơ làn sóng dịch bệnh thứ hai bùng phát ngay trong mùa hè này.


Ngày 10/7, số ca tử vong vì dịch Covid-19 tại Pháp đã vượt mốc 30.000 người. Trong khi đó, cơ quan y tế nước này cảnh báo virus đáng có dấu hiệu tăng mạnh trở lại, nguy cơ một làn sóng dịch bệnh thứ hai bùng phát ngay trong mùa hè này.

Theo con số được Tổng cục Y tế - Bộ Y tế Pháp công bố, trong ngày 10/7, nước này ghi nhận thêm 25 ca tử vong vì dịch Covid-19, đưa tổng số ca tử vong từ ngày 1/3 chính thức vượt mốc 30.000.

Nước Pháp đã trải qua 2 tháng kể từ khi dỡ bỏ phong toả toàn quốc vào ngày 11/5 khi dịch bệnh dần được kiểm soát. Từ nhiều tháng qua, số lượng bệnh nhân nhập viện điều trị virus SARS-CoV-2, đặc biệt là số ca bệnh nặng, giảm liên tục. Hiện cả nước chỉ còn dưới 500 ca bệnh nặng, cần hồi sức cấp cứu, so với khoảng 7.200 ca vào thời điểm đỉnh dịch ngày 9/4.

Tuy nhiên, trên thực tế, dịch Covid-19 vẫn tồn tại, virus vẫn lây lan từng ngày. Mỗi ngày, Pháp ghi nhận vài chục ca tử vong, vài trăm ca nhập viện mới vì nhiễm SARS-CoV-2. Các ổ dịch lớn liên tục được phát hiện và đã có những địa phương chứng kiến số ca nhiễm vi rút tăng cao, buộc chính quyền địa phương phải tăng cường các biện pháp kiểm soát.

Điều quan trọng hơn hết là thái độ của người dân Pháp đối với dịch bệnh đã thay đổi, người Pháp không còn đề phòng với virus như trước, các biện pháp phòng ngừa và giãn cách xã hội đã bị buông lỏng. Nhiều ngày qua, các nhà khoa học nước này đã lên tiếng cảnh báo về khả năng dịch bệnh tái bùng phát ngay từ mùa hè năm nay. Ngày 10/7, Bộ trưởng Y tế nước này cũng chính thức lên tiếng cảnh báo.

Trước tình trạng một số quốc gia châu Âu và thế giới chứng kiến dịch bệnh bùng phát ở nhiều nơi, nước Pháp đang tính tới phương án tiến hành xét nghiệm virus tại tất cả các sân bay.

“Trong một vài ngày tới, chúng tôi đề nghị tất cả khách du lịch đến từ các  quốc gia có nguy cơ, tiến hành xét nghiệm virus. Chúng tôi đã yêu cầu tất cả người dân Pháp trở về từ nước ngoài cần tiến hành xét nghiệm tại chỗ, khi chúng ta không thể yêu cầu họ đến phòng khám, bệnh viện hay gặp bác sĩ để được xét nghiệm. Nhằm đơn giản hoá thủ tục, chúng tôi sẽ tổ chức các chiến dịch xét nghiệm ngay tại các sân bay khi có thể”, Bộ trưởng Y tế, ông Olivier Véran cho biết.

Chiến dịch xét nghiệm này của Pháp nhằm chủ yếu vào công dân Pháp trở về từ nước ngoài và những người có hai quốc tịch trong bối cảnh Pháp mới chỉ mở cửa biên giới với một số quốc gia ngoài liên minh châu Âu và không gian Schengen.

Trong khi một số quốc gia khác đã phải tiến hành tái phong toả một phần lãnh thổ khi dịch bùng phát trở lại, Bộ trưởng Y tế Pháp khẳng định không tính đến phương án tái phong toả trong thời điểm hiện tại, kể cả ở tại Mayenne, địa phương đang ghi nhận tốc độ lây lay virus cao nhất cả nước./.

Nguồn: Huỳnh Điệp/VOV-Paris

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo