Thế giới

Pháp và Đức muốn tăng cường vai trò chính trị của EU

Cập nhật lúc 05-02-2010 09:21:31 (GMT+1)
Tổng thống Pháp và Thủ tướng Đức tại cuộc họp báo

 

Ngày 4/2, tại Phủ Tổng thống Pháp đã diễn ra cuộc họp lần thứ 12 Hội đồng các Bộ trưởng Pháp - Đức. Cuộc họp lần này có sự tham dự của hầu hết các Bộ trưởng hai nước


Tại cuộc họp, các nhà lãnh đạo hai nước đã thông qua một lộ trình hành động cho 10 năm tới dưới dạng một tập hợp gồm 80 dự án chung. Phát biểu tại cuộc họp báo sau cuộc gặp, Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy khẳng định tầm quan trọng của trục Pháp - Đức trong Liên minh châu Âu. Ông Sarkozy cho rằng : "Vai trò lãnh đạo của trục Đức - Pháp không nhằm vào bất kỳ ai, không thể hiện mong muốn thống trị. Đơn giản là hai nước mong muốn châu Âu đóng vai trò chính trị quan trọng và để làm như vậy, Pháp và Đức phải hợp tác cùng nhau".

Tổng thống Pháp Sarkozy và Thủ tướng Đức Merkel thông báo sẽ đệ trình lên Hội đồng châu Âu những đề xuất về quản lý kinh tế trong Liên minh châu Âu, những bài học từ thất bại của Hội nghị Thượng đỉnh về khí hậu tại Copenhagen (Đan Mạch). Hai nhà lãnh đạo cũng thông báo những sáng kiến nhằm góp phần giải quyết xung đột ở Trung Đông, cải thiện quan hệ với Nga và chuẩn bị cho nhiệm kỳ của Pháp làm Chủ tịch nhóm G8 và G20 vào năm 2011.

Một số nhà phân tích cho rằng, trong bối cảnh Hiệp ước Lisbon vừa có hiệu lực và Mỹ tỏ ra quan tâm nhiều đến các nước mới nổi như Trung Quốc hay Ấn Độ hơn là so với các nước EU, sự tăng cường vai trò của cặp Pháp - Đức sẽ giúp châu Âu tăng cường vị thế và đóng vai trò quan trọng hơn trên trường quốc tế./.

PV từ Paris- Nguồn: VOV

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo