Thế giới

Pháp tuyên bố bắt đầu cuộc chiến thương mại với Mỹ

Cập nhật lúc 22-07-2018 07:57:27 (GMT+1)
Người đứng đầu Bộ Tài chính Pháp Bruno Le Maire. (Ảnh: Hertie School of Governance).

 

Người đứng đầu Bộ Tài chính Pháp Bruno Le Maire tuyên bố Pháp bắt đầu cuộc chiến thương mại với Mỹ và khẳng định xung đột chỉ được giải quyết khi Washington đưa ra những nhượng bộ về các gói thuế quan.


Reuters dẫn lời của Bộ trưởng Tài chính Pháp cho biết ông cảnh báo việc Mỹ áp các gói thuế thương mại vô lý lên nhiều quốc gia đang đặt ra một mối đe doạ cho sự tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Ông Le Maire nói: "Mọi thành viên của G-20 đều hiểu rằng cuộc chiến thương mại do Mỹ khởi xướng là một thực tế và nó là nguy cơ cho sự rối loạn và kìm hãm tăng trưởng toàn cầu".

Bộ trưởng Le Maire kêu gọi chính quyền Washington bãi bỏ các rào cản thuế quan và yêu cầu Mỹ quay trở lại với ý thức chung, tôn trọng các quy tắc thương mại toàn cầu và tôn trọng các đồng minh của mình.

Đặc biệt Bộ trưởng nhấn mạnh rằng các công ty châu Âu đang gặp bất lợi so với các đối thủ cạnh tranh ở thị trường Mỹ vì các gói thuế quá chênh lệch nhau. "Chúng tôi không thể chịu đựng được thực tế rằng các doanh nghiệp vừa và nhỏ của chúng tôi phải trả thuế cao hơn Google, Amazone, Facebook. Đây là vấn đề công lý", Le Maire nói.

Bộ trưởng lưu ý rằng Paris đang cùng với Berlin bàn về vấn đề đàm phán với Mỹ. Bước đầu tiên để đạt được sự nhượng bộ lẫn nhau nên được thực hiện bởi Washington, bằng cách bãi bỏ các rào cản thuế quan, ông nói.

Kể từ ngày 1/6/2018, Mỹ tuyên bố chính thức áp mức thuế 25% lên các mặt hàng nhôm và thép từ Canada, Mexico và các nước EU. Các biện pháp ứng phó của EU bắt đầu vào ngày 1/7. Tương tự EU áp mức thuế 25% lên tất cả thực phẩm từ Mỹ, sản phẩm thuốc lá, rượu whisky, quần áo, theo đó nhập khẩu các mặt hàng này của Mỹ vào Châu Âu giảm mạnh. Một số hàng hóa bị đánh thuế ở mức 10% và mức thuế đối với một số sản phẩm nhất định lên tới 50%.

Chính quyền Washington cáo buộc Trung Quốc là nước châm ngòi cho cuộc chiến thương mại này. Ngày 20/7 Tổng thống Donald Trump tuyên bố rằng, nếu cần thiết Mỹ sẽ áp đặt thuế với tất cả các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc vào thị trường nước này với tổng giá trị 500 tỷ USD.

Ngày 21/7, hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G-20) lần thứ ba trong năm 2018 chính thức khai mạc tại thủ đô Buenos Aires của Argentina nhằm thảo luận về những "thách thức và cơ hội" của nền kinh tế thế giới. Tâm điểm của hội nghị lần này được các nhà quan sát nhận định đó là bàn về mối đe dọa từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung Quốc và Mỹ-EU sẽ tác động tiêu cực đến nền kinh tế toàn cầu ra sao.

DƯƠNG HÀ (Nguồn: Rbc.ru)
Nguồn: vtc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo