Thế giới

Pháp: Trung Âu không còn tin tưởng Mỹ

Cập nhật lúc 31-08-2009 15:34:37 (GMT+1)

 

- Tờ “Le Figaro” (Pháp) có đăng một bài báo với tiêu đề “Khối Châu Âu mới không còn tin tưởng Mỹ”. Lãnh đạo Trung Âu lo lắng Tổng thống Mỹ Obama vì khen điện Kremlin mà đã hy sinh lợi ích của họ. Những thiện cảm của “Châu Âu mới” dành cho Mỹ mà Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Donald Rumsfeld đã thổi phồng hiện đang “mất dần”.


Theo một tờ nhật báo của Ba Lan, TT Obama có thể sẽ từ bỏ hệ thống phòng thủ tên lửa tại Ba Lan và Cộng hòa Séc, cách nói này đã gây ra sự bất mãn nặng nề. Sau khi thông tin này được đưa ra, thủ đô Vác xa va của Ba Lan rất đau khổ và không thể nào tin tưởng Mỹ, bởi vì Mỹ và Nga đã bắt tay ngay sau lưng nước này, chính quyền Obama đã từ bỏ người bạn đồng minh trung thành nhất tại Iraq. Điều khiến cho Vác-xa-va tức giận nhất chính là TT Obama đã từ chối sang Gdansk để tham dự lễ kỷ nhiệm 70 năm xảy ra Đại chiến thế giới II vào ngày mai (1/9), trong khi đó Thủ tướng Nga Putin lại sẽ tham gia vào sự kiện này.

Tóm lại, giữa Obama và Trung Âu không còn là “sự đồng cảm lẫn nhau”, cách đây không lâu có báo chí còn cho rằng, sự liên minh giữa Trung Âu và Mỹ vốn không thể lung lay này đang trải qua một cuộc khủng hoảng. Giữa trung tuần tháng 7 vừa qua, các cựu lãnh đạo Trung Âu bao gồm ông Lech Walesa (cựu tổng thống Ba Lan), ông Aleksander Kwasniewski (cựu tổng thống Ba Lan), ông Václav Havel (cựu tổng thống Séc), Valdas Adamkus (cựu tổng thống Lithuania) và Emil Constantinescu (cựu tổng thống Rumani) đã công bố một bức thư ngỏ cảnh báo tổng thống Nhà Trắng rằng, ông Obama vì muốn ký gửi niềm hy vọng vào sự ủng hộ của Nga mà đang phạm phải một sai lầm mang tính lịch sử”.

Sau một năm Mỹ - Ba Lan ký thỏa thuận, vận mệnh hệ thống phòng thủ tên lửa trên thực tế phải phụ thuộc vào Nga, bởi vì người Nga không ngừng nhấn mạnh rằng, 10 chiếc máy bay đánh chặn đang tạo ra một mối đe dọa trực tiếp, hơn nữa thỏa thuận cắt giảm vũ khí hạt nhân đã đạt được với Washington đang tiến hành sửa đổi.

Về bề ngoài, vẫn chưa xuất hiện một tình huống nào, nhưng mấy tháng quá, người Ba Lan đã sẵn sàng từ bỏ kế hoạch này. Việc xây dựng căn cứ địa vào cuối năm nay sẽ được bắt đầu, nhưng cho đến nay, vẫn chưa đưa ra một quyết định nào. Hơn nữa, từ lúc Mỹ và Nga bắt đầu đàm phán, những nhà lãnh đạo Ba Lan trong phương diện này đã không còn có quyền lợi nữa. Họ nuốt cơn giận mà thừa nhận rằng, bất luận là đối với Mỹ hay Ba Lan, hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo không còn là trọng điểm để ưu tiên cân nhắc. Trái lại, họ bắt đầu hy vọng được nước mình được đặt trong tình thế an toàn.

Cho đến nay, các quan chức Ba Lan vẫn chưa đưa ra một tuyên bố nào về thông tin đăng trên Nhật báo của Ba Lan. Bất luận muốn hay không muốn, chính phủ Ba Lan thậm chí đã phải bắt đầu theo kịp các bước chính sách của TT Obama. Bởi vì cho dù quan hệ có căng thẳng đến đâu, thương mại với Nga trong năm nay vẫn đang trên đà tăng trưởng và hợp đồng cung ứng khi đốt của Nga đến mùa thu năm nay sẽ đáo hạn.


Theo CE

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo