Thế giới

Pháp tái áp đặt lệnh giới nghiêm sau ngày 15/12 để kiểm soát dịch Covid-19

Cập nhật lúc 11-12-2020 10:02:11 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

 

Ngày 10/12, Thủ tướng Pháp đã công bố các biện pháp tiếp theo để đối phó dịch Covid-19 sau ngày 15/12, thời điểm Pháp dự kiến dỡ bỏ phong tỏa toàn quốc.


Trong đó, lệnh giới nghiêm sẽ được thiết lập trở lại kể từ ngày 15/12 và áp dụng cả với đêm giao thừa 31/12. Sau cuộc họp Hội đồng An ninh - Quốc phòng diễn ra ngày thứ Tư (9/12), tối ngày 10/12, Thủ tướng Pháp Jean Castex và một số Bộ trưởng trong Chính phủ đã tổ chức buổi họp báo công bố các biện pháp tiếp theo trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 sẽ được triển khai sau ngày 15/12.

Ngày 15/12 đã được Tổng thống Pháp Emmanuel Macron thông báo là ngày dỡ phong tỏa toàn quốc nếu như tình hình dịch bệnh được cải thiện đủ. Tuy nhiên, theo Thủ tướng Pháp, các tín hiệu tích cực đã chững lại từ nhiều ngày qua và nước Pháp không thể đạt được mục tiêu giảm số ca nhiễm virus hàng ngày xuống dưới 5.000 ca.

Vì vậy, kể từ ngày 15/12, các quy định nhìn chung được nới lỏng hơn nhưng không hoàn toàn được như mong đợi của chính phủ và người dân. Cụ thể, kể từ ngày 15/12, người dân Pháp sẽ được tự do di chuyển trên toàn quốc mà không cần tới giấy cam kết hoặc giấy xác nhận như trước. Tuy nhiên, vào ban đêm, chính phủ Pháp sẽ tái thiết lập lệnh giới nghiêm.

Thủ tướng Jean Castex cho biết: “Chúng tôi tái thiết lập lệnh giới nghiêm ngay từ ngày 15/12, nhưng sẽ được siết chặt hơn so với những gì chúng tôi đã thông báo. Một mặt, lệnh giới nghiêm bắt đầu ngay từ 20 giờ, mà không phải từ 21 giờ. Mặt khác, lệnh giới nghiêm sẽ được kiểm soát chặt chẽ, với các trường hợp ngoại lệ rất hạn chế. Lệnh giới nghiêm này cũng được áp đặt trong đêm giao thừa 31/12”.

Lệnh giới nghiêm được áp đặt cả trong đêm giao thừa và không có bất cứ ngoại lệ nào. Tất cả người dân phải ở nhà trong đêm đón năm mới. Tuy nhiên, đêm Giáng sinh 24/12 là một ngoại lệ đặc biệt. Người dân Pháp được phép di chuyển tự do trong đêm Giáng sinh với các khuyến cáo cụ thể về y tế, chẳng hạn như không tập trung quá 6 người lớn hay hạn chế tối đa tiếp xúc với người khác trong 5 ngày sau đó.

Cũng vì tình hình dịch bệnh chưa được cải thiện như mong muốn, nhiều lĩnh vực dự kiến được hoạt động trở lại từ ngày 15/12 sẽ tiếp tục phải chờ đợi thêm. Trong đó, các cơ sở văn hóa như các bảo tàng, rạp chiếu phim, nhà hát sẽ tiếp tục đóng cửa đến ít nhất ngày 7/1/2021. Các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo tiếp tục phải áp dụng các quy tắc hiện hành, không được nới lỏng thêm.

Thủ tướng Pháp cũng thông báo một thông tin quan trọng, đó là chủ trương các ly bắt buộc người nhiễm virus SARS-CoV-2 không nhận được đồng thuận trong giới chính trị cũng như giữa các nghị sỹ. Vì vậy, nước Pháp chưa áp dụng quy định cách ly bắt buộc đối với người nhiễm virus trong thời gian tới./.

Nguồn: Huỳnh Điệp/VOV-Paris 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo