Thế giới

Pháp phát hiện về 'hành khách bí ẩn' có thể đã tấn công MH370

Cập nhật lúc 25-10-2018 09:44:22 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

 

Một hành khách Malaysia, vốn là một chuyên gia hàng không, ngồi ngay dưới mô-đun liên lạc vệ tinh Satcom của máy bay. Hành khách này có thể đã hack hệ thống thông tin liên lạc của máy bay, người này chính là chìa khóa của vụ việc.


Các nhà điều tra Pháp đã phát hiện ra những chi tiết mới về vụ máy bay MH370 mất tích bí ẩn trên đường từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh hơn 4 năm trước, tờ Sputnik đưa tin.

Chyslain Wattrelos, một người Pháp có vợ và hai con nằm trong số 239 nạn nhân trên MH370 đã bày tỏ sự hoài nghi về một số hành khách kỳ lạ có mặt trên chuyến bay định mệnh ngày hôm đó.

Theo đó, ông Chyslain được biết, các nhà điều tra Pháp đã phát hiện ra những "mâu thuẫn" trong báo cáo chính thức của Malaysia về MH370 cũng như một số chi tiết mới liên quan đến một số hành khách đáng ngờ có mặt trên chiếc máy bay xấu số MH370 của Malaysia Airlines.

Một trong những người này là hành khách Malaysia, vốn là một chuyên gia hàng không, ngồi ngay dưới mô-đun liên lạc vệ tinh Satcom của máy bay. (Mô-đun Satcom là ăng-ten trong máy bay dùng để liên lạc với vệ tinh Inmarsat).

Như vậy, với vị trí ngồi nói trên và sự am hiểu kiến ​​thức hàng không, hành khách này có thể đã hack hệ thống thông tin liên lạc của máy bay, người này chính là chìa khóa của vụ việc.

Ngoài ra, một số hành khách được cho là có thân thế “đáng ngờ” khác bao gồm hai người Ukraine, một người Mỹ và một người Iran - người đã nhắn gửi trên Facebook rằng mọi người hãy cầu nguyện cho mình vài ngày trước chuyến bay.

Tuy nhiên, các nhà điều tra vẫn nhấn mạnh rằng, sự hiện diện của các hành khách khả nghi trên chuyến bay cần phải được tiếp tục điều tra.

Wattrelos cho biết, các nhà điều tra Pháp hy vọng sẽ đến Mỹ để gặp FBI, cơ quan từng kiểm tra hệ thống mô phỏng chuyến bay của cơ trưởng MH370 Zaharie Shah. Họ cũng hy vọng gặp đại diện của hãng Boeing với mục đích thu thập và kiểm tra lại dữ liệu thô.

Đến thời điểm hiện tại, Pháp là quốc gia duy nhất vẫn đang điều tra vụ mất tích bí ẩn của MH370 sau khi chính quyền Malaysia chấm dứt quá trình tìm kiếm kéo dài 4 năm.

Trong bản báo cáo công bố hồi tháng 7, phía Malaysia thừa nhận vẫn chưa biết điều gì đã xảy ra với chiếc MH370, đồng thời chỉ công bố một thông tin đắt giá duy nhất rằng chiếc máy bay đã được chuyển sang chế độ lái thủ công thay vì tự động trước khi biến mất khỏi radar.

Chuyến bay MH370 của Malaysia Airlines đã biến mất khỏi màn hình radar vào ngày 8/3/2014 trên đường từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh.

Chỉ có một vài mảnh vụn được cho là của MH370 được phát hiện tại các địa điểm khác nhau, bao gồm cả đảo Reunion của Pháp ở Ấn Độ Dương, cũng như ở Nam Phi và Mozambique.

Hoa Anh (TH)
Nguồn: phapluatnet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo