Thế giới

Pháp phát hiện mối liên kết giữa 2 vụ án lớn liên quan đến Hồi giáo cực đoan

Cập nhật lúc 14-11-2020 10:31:02 (GMT+1)
Hiện trường vụ án tấn công bằng dao tại thành phố Nice, Pháp. (Nguồn: EPA)

 

Pháp đã tìm ra bằng chứng cho thấy vụ án tấn công bằng dao và sát hại thầy giáo liên quan đến Hồi giáo cực đoan có liên hệ với nhau.


Cụ thể, ngày 13/11, các công tố viên của Pháp cho biết có mối liên hệ giữa vụ tấn công bằng dao tại nhà thờ Notre-Dame ở thành phố Nice của Pháp khiến 3 người thiệt mạng và vụ sát hại thầy giáo dạy lịch sử ở ngoại ô thủ đô Paris đều xảy ra hồi tháng 10 vừa qua.

Các công tố viên đã phát hiện trong điện thoại của hung thủ tấn công bằng dao tại Nice hôm 29/10 có những hình ảnh của đối tượng Hồi giáo cực đoan đã sát hại thầy giáo Samuel Paty cách đó 13 ngày. Việc phát hiện những bức ảnh trên trong điện thoại của Tunisian Brahim al-Aouissaoui, 21 tuổi, có thể cho thấy động cơ chung phía sau hai vụ tấn công.

Cũng theo các công tố viên chống khủng bố, việc khám xét điện thoại di động của al-Aouissaoui cũng cho thấy những hình ảnh liên quan đến tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Dư luận nước Pháp vẫn chưa hết chấn động sau vụ thầy giáo dạy môn lịch sử Paty bị một đối tượng Hồi giáo cực đoan sát hại ngày 16/10 sau khi ông cho các học sinh xem tranh biếm họa về nhà tiên tri Mohammed của người Hồi giáo.

Hơn 10 ngày sau, thành phố Nice lại rúng động khi tên Brahim al-Aouissaoui, được xác định là người Tunisia, mới tới Pháp đầu tháng 10 này, đã tiến hành vụ tấn công bằng dao ở nhà thờ Notre-Dame.

Các vụ việc khiến nhiều người liên tưởng đến làn sóng khủng bố của những đối tượng Hồi giáo cực đoan hồi năm 2015, sau khi tòa soạn báo Charlie Hebdo đăng tải các hình ảnh biếm họa về đấng tiên tri Mohammed.

Sau vụ tấn công bằng dao ở Nice, chính phủ Pháp phải nâng cảnh báo an ninh lên mức cao nhất trên toàn lãnh thổ. Tổng thống Emmanuel Macron cho biết nhiều binh sĩ sẽ được triển khai để bảo vệ các địa điểm quan trọng như nơi thờ tự và trường học.

Pháp và Đức đã nhất trí siết chặt an ninh biên giới của Liên minh châu Âu (EU) nhằm ngăn chặn "mối đe dọa khủng bố" sau các vụ tấn công của các phần tử Hồi giáo cực đoan khiến 8 người thiệt mạng ở Paris, Nice và Vienna (Áo) chỉ trong 1 tháng.

Bạch Diệp (theo AFP)
Nguồn: baoquocte.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo