Thế giới

Pháp lo ngại dịch Covid-19 bùng phát trở lại ngay trong mùa Hè

Cập nhật lúc 10-07-2020 05:50:30 (GMT+1)
Nhiều người Pháp bỏ thói quen đeo khẩu trang. Ảnh: Le Parisien.

 

Trên toàn nước Pháp, hiện còn 68 ổ dịch đang được theo dõi. Trong khi đó, các biện pháp phòng ngừa lây lan virus đã bị coi nhẹ.


Trong những ngày gần đây, các nhà khoa học tại Pháp quan ngại về khả năng dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại sớm hơn dự kiến trước tình trạng người dân buông lỏng các biện pháp giãn cách xã hội. 

Phát biểu trên sóng truyền hình ngày 09/7, ông Jean-François Delfraissy, Chủ tịch Hội đồng khoa học, đơn vị tư vấn cho Chính phủ Pháp trong quản lý dịch bệnh Covid-19, bày tỏ quan ngại trước việc người dân Pháp chủ quan khi dịch bệnh Covid-19 vẫn còn phức tạp.

“Chúng tôi nghĩ rằng các biện pháp giãn cách xã hội và các biện pháp phòng ngừa hiện nay đang mờ nhạt nhanh hơn chúng ta có thể nghĩ nhiều. Việc mang khẩu trang là một yếu tố quan trọng. Biện pháp này được tuân thủ trên các phương tiện giao thông công cộng. Tuy nhiên, chúng ta thấy rất ít người mang khẩu trang trong các cửa hàng, trên đường phố vào tầm 18h hay buổi tối, thậm chí khi đường phố tương đối đông đúc”, ông Jean-François Delfraissy nói.

Chủ tịch Hội đồng khoa học nhấn mạnh việc một số quốc gia láng giềng tại châu Âu bắt đầu phải tái phong tỏa một phần lãnh thổ khi xuất hiện trở lại các ổ dịch lớn. Trong bối cảnh này, nếu như người dân Pháp không tuân thủ các biện pháp giãn cách xã hội và các biện pháp phòng ngừa thì nước Pháp sẽ sớm rơi vào tình trạng như các quốc gia khác.

Trong một vài ngày qua, tại một số địa phương đã xuất hiện các ổ dịch lớn, đồng thời số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tăng nhanh.

Trên toàn nước Pháp, hiện còn 68 ổ dịch đang được theo dõi. Trong khi đó, các biện pháp phòng ngừa lây lan virus đã bị coi nhẹ. Báo chí Pháp còn trích dẫn những hình ảnh diễn ra tại các buổi chuyển giao quyền lực giữa các Bộ trưởng cũ và mới trong chính phủ. Hầu hết những người có mặt trong không gian hẹp đều không mang khẩu trang, thậm chí các động tác như bắt tay hay chạm má vẫn được trông thấy thường xuyên.

Trong bối cảnh này, các nhà khoa học Pháp cảnh báo, cần phải tiếp tục duy trì các biện pháp giãn cách và phòng ngừa nhằm kiểm soát dịch bệnh như hiện nay. Nếu thiếu vắng các biện pháp này, dịch Covid-19 có thể bùng trở lại ngay từ mùa Hè này. Trong khi đó, các nhà khoa học kỳ vọng sẽ kiểm soát được dịch bệnh, ít nhất là cho đến mùa thu năm nay./.

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo