Thế giới

Pháp gọi Nga là quốc gia châu Âu

Cập nhật lúc 27-05-2018 12:40:41 (GMT+1)
Tổng thống Pháp E. Macron (trái) và Tổng thống Nga V. Putin họp báo chung sau hội đàm tại St. Petersburg ngày 24/5

 

Tổng thống Pháp hối thúc Nga tăng cường quan hệ với châu Âu vì Nga là một quốc gia châu Âu, đồng thời thừa nhận vị thế mới của Moscow.


Thừa nhận vị thế Nga

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 25/5 đã phát biểu với báo chí nhân dịp tham dự Diễn đàn kinh tế quốc tế St. Petersburg, trong đó kêu gọi Nga thúc đẩy mối quan hệ gần gũi hơn với châu Âu. Nhà lãnh đạo Pháp khẳng định điều đó là cần thiết vì Nga là một quốc gia châu Âu.

Ông Macron khẳng định chính vì mục tiêu chiến lược này mà ông giữ mối quan hệ với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Bằng chứng được ông Macron đưa ra là việc đã mời người đồng cấp Nga thăm Pháp hồi năm ngoái và năm nay ông nhận lời mời tới thăm Nga.

Cùng ngày, phát biểu tại phiên họp toàn thể của Diễn đàn kinh tế quốc tế St. Petersburg, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bày tỏ mong muốn Nga vẫn là thành viên của Hội đồng châu Âu.

Ông Macron nhấn mạnh, Nga và Pháp phải thu hẹp khoảng cách, tái lập quan hệ đối tác và cùng nhau xây dựng một bầu không khí tin cậy. Ông Macron cũng lưu ý sự cần thiết phải duy trì đối thoại, tạo lập mô hình kinh tế và xã hội mới giúp cải thiện các điều kiện sống.

Tháng 6/2017, Ngoại trưởng Sergei Lavrov thông báo quyết định ngừng thanh toán một phần khoản đóng góp vào ngân sách của Hội đồng châu Âu trong năm 2017, cho đến khi quyền của phái đoàn Nga tại Hội đồng nghị viện châu Âu (PACE) hoàn toàn được khôi phục.

Trước đó vào tháng 1/2015, Hội đồng Nghị viện châu Âu đã tước quyền bỏ phiếu và tham gia của Nga vào 3 chương trình nghị sự chủ chốt của Hội đồng do việc nước này sáp nhập bán đảo Crimea.

Cũng tại phiên họp toàn thể của Diễn đàn kinh tế quốc tế St. Petersburg, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Nga mong muốn xây dựng quan hệ thân thiện với tất cả các nước trên thế giới, song trong trường hợp phải đối mặt với tối hậu thư và sự lựa chọn giữa chủ quyền hay các lệnh cấm, Nga sẽ lựa chọn chủ quyền.

Lãnh đạo nước Nga khẳng định: “Muốn thu hút đầu tư, chúng tôi cần có quan hệ tốt với cả châu Âu và cả thế giới, kể cả Mỹ…Nhưng nếu chúng tôi bị đặt trước lựa chọn – hoặc tồn tại như một quốc gia có chủ quyền, hoặc phải chịu những biện pháp trừng phạt, thì tất nhiên chúng tôi sẽ chọn điều thứ nhất, bởi vì trên bàn cân là hai phạm trù không thể so sánh”.

 

Pháp công khai thừa nhận sức mạnh của Nga tại Trung Đông

Trước đó một ngày, phát biểu trong cuộc họp báo sau hội đàm với Tổng thống Putin, Tổng thống Pháp Macron tuyên bố, Paris công nhận vai trò mới của Nga trong các mối quan hệ quốc tế, trong đó có vai trò ở Trung Đông.

Tổng thống Macron nêu rõ: "Vai trò mới đạt được này từ một nhà lãnh đạo mạnh mẽ tạo ra một trách nhiệm mới. Và tôi nhận ra vai trò không thể thay thế của Nga trong một số vấn đề quốc tế. Đồng thời, Nga cũng cần tôn trọng lợi ích của chúng tôi, lợi ích về chủ quyền, lợi ích các đối tác của chúng tôi".

Nga và Pháp hiện đang có chung quan điểm về việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, khi mà Paris và Moscow đều mong muốn duy trì thỏa thuận này. Tuy nhiên, những động thái mới đây của Pháp khi ủng hộ Anh trong vụ Skripal, tấn công Syria và đưa quân tới Syria mà không có lý do đang gây căng thẳng quan hệ với Nga.

Thậm chí, ngay trước khi đặt chân đến Nga, Tổng thống Pháp cũng tuyên bố thẳng sẽ không có chuyện dỡ bỏ trừng phạt Nga nếu tình hình tại Ukraine không có chuyển biến.

EU sợ mất Nga?

Trước thềm chuyến thăm Nga của Tổng thống Macron, tờ Le Figaro của Pháp đã có bài phân tích về nước Nga dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Putin cũng như triển vọng mối quan hệ của Nga với châu Âu.

Tờ báo Pháp dẫn lời Viện sĩ Viện Hàn lâm Pháp, bà Hélène Carrère d”Encausse, cho rằng không nên coi kết quả cuộc bầu cử tổng thống tại Nga vừa qua là một mối đe dọa đối với các nước láng giềng và thậm chí là đối với hòa bình thế giới.

Theo bà Carrère d”Encausse, qua chiến thắng của Tổng thống Putin có thể thấy tâm lý muốn “ổn định chính trị” của người Nga. Đa số người Nga thừa nhận đất nước họ rất mênh mông, với dân cư thuộc 150 dân tộc khác nhau, 3 tôn giáo lớn, cần một cách điều hành tập trung hóa.

Theo kết quả của nhiều cuộc thăm dò dư luận, khoảng 60% cử tri ủng hộ các quyết định của Tổng thống Putin.

Về đối ngoại, Tổng thống Putin đã phần nào đưa nước Nga tìm lại được “vị thế của một cường quốc”, có tiếng nói trong các hồ sơ quốc tế lớn mà Moscow vốn bị mất từ năm 1991.

Tuy nhiên, viện sĩ Pháp cũng chỉ ra điểm yếu trầm trọng của Nga, đó là kinh tế. Moscow đã không thực hiện được các cải cách cần thiết kể từ năm 2000 để đa dạng hóa nền kinh tế, đầu tư, đồng thời chưa thành công trong việc chống tham nhũng.

Theo viện sĩ Carrère d”Encausse, vấn đề mang tính chiến lược trong quan hệ với Nga là Liên minh châu Âu (EU) nên chọn con đường nào: thân Mỹ và chống Nga như hiện nay hay tìm cách cải thiện quan hệ với Moscow?

Theo bà, quan hệ của Nga với các nước cộng hòa thuộc Liên Xô trước đây là “một trong các thất bại lớn của giai đoạn lịch sử đầu thế kỷ 21” vì phần lớn các nước này đều đã gia nhập NATO, hoặc mong muốn được gia nhập tổ chức này. Đa số hướng sang EU và ngờ vực Nga.

Trong bối cảnh đó, Nga được cho là có xu hướng quay sang với thế giới châu Á đang nổi lên. Tuy nhiên, bà nhấn mạnh rằng cho đến nay, Tổng thống Putin vẫn coi “xu thế ngả sang châu Á” mới chỉ là “một giả thiết” và chủ trương “thân phương Tây” vẫn nằm trong kế hoạch.

Máy bay Rafale của Pháp cất cánh tấn công Syria ngày 14/4

Tuy vậy, châu Á ngày càng quyến rũ với Nga, nếu không có động thái thuận lợi từ EU, Moscow có thể ngả hẳn sang châu Á - trung tâm của bàn cờ quốc tế hiện nay.

Nếu điều này xảy ra, đây sẽ là một mất mát rất lớn, như thể châu Âu “mất đi một phần thân thể” của mình, bởi “nước Nga trước hết thuộc về châu Âu”.

Trong khi đó, phân tích về sức mạnh quân sự Nga, tờ Le Monde của Pháp đã có những đánh giá thông chính sách “luyện quân” của Moscow trong những năm gần đây, đặc biệt là với cuộc chiến tranh tại Syria.

Theo Le Monde, gần như toàn bộ sĩ quan Nga trong thời gian vừa qua được gửi đến chiến trường Syria thông qua hình thức luân chuyển. Tờ báo Pháp dẫn ý kiến chuyên gia cho rằng “nước Nga hiện nay được chuẩn bị tốt hơn Liên Xô trước đây cho mọi tình huống đối đầu, dù Liên Xô về mặt chính thức được coi là hùng mạnh hơn”.

Bảo Minh
Nguồn: baodatviet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo