Thế giới

Pháp, Bỉ bắt 26 nghi phạm vụ 39 người Việt chết trong container

Cập nhật lúc 28-05-2020 16:54:22 (GMT+1)
Xe tải chứa 39 thi thể người Việt tại Essex, Anh tháng 10/2019. Ảnh: AFP.

 

Tạng sáng 26/5 (giờ địa phương), cảnh sát Pháp và Bỉ đột kích bắt 26 người, gồm nhiều người Việt, liên quan đến vụ 39 người Việt chết trong xe container ở Anh tháng 10/2019.


Chiến dịch có quy mô lớn này còn có sự phối hợp của lực lượng điều tra xuyên quốc gia thuộc Cơ quan phòng chống tội phạm Liên minh châu Âu (EU) Eurojust gồm Bỉ, Pháp, Anh và Ireland.

Cảnh sát đã tiến hành 16 cuộc tìm kiếm xung quanh thủ đô Brussels của Bỉ. Các công tố viên Bỉ cho biết 13 người bị bắt trong các cuộc đột kích quanh Brussels. Họ bị nghi điều hành mạng lưới buôn người đứng sau thảm kịch ở Anh, 11 người trong số đó là người Việt và 2 người Morocco. Ngoài ra năm người nhập cư cũng được tìm thấy trong các cuộc vây bắt của cảnh sát Bỉ.

Văn phòng công tố Paris hôm 27/5 cho biết, có 13 đối tượng đã bị bắt ở tại vùng Paris - Île-de-France, Pháp vì tình nghi tham gia tổ chức tội phạm vận chuyển mỗi ngày hàng chục người nhập cư tới từ châu Á trong suốt mấy tháng qua.

"Mạng lưới do những kẻ buôn người thiết lập bị nghi vận chuyển lên tới vài chục người mỗi ngày trong vài tháng", công tố viên liên bang Bỉ hôm nay ra tuyên bố. "Tổ chức này tập trung vào vận chuyển di dân từ châu Á, đặc biệt là từ Việt Nam".

Hiện những kẻ buôn người đang phải đối mặt với mức án 15 năm tù cùng khoản tiền phạt lên tới 162.000USD cho mỗi người nhập cư chúng che giấu.

Thi thể của 39 người Việt nhập cư trái phép được phát hiện trong một xe container đông lạnh tại khu công nghiệp Waterglade, thị trấn Grays, hạt Essex, vào sáng 23/10. Container trước đó được chuyển bằng phà từ cảng Zeebrugge ở Bỉ tới cảng Purfleet, Anh, trong đêm. Giới chức Anh hồi tháng hai kết luận nguyên nhân khiến họ thiệt mạng là thiếu oxy và quá nóng.

Maurice Robinson, 25 tuổi, tài xế điều khiển xe container, tháng trước nhận tội ngộ sát. Hồi tháng 11/2019, anh ta đã nhận tội hỗ trợ nhập cư trái phép. 4 người đàn ông khác đang bị xét xử ở London.

Nguồn: Phương Vũ/ vnexpress

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo