Thế giới

Phản ứng của Nga về sáng kiến hòa bình Ukraine của Belarus

Cập nhật lúc 01-04-2023 10:51:13 (GMT+1)
Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải). Ảnh: AFP/TTXVN.

 

Người phát ngôn Điện Kremlin cho biết cần thảo luận về kế hoạch ngừng bắn mới nhất do Belarus đưa ra đối với xung đột tại Ukraine.


Trong một cuộc họp báo ngày 31/3, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết các đề xuất của Belarus về việc chấm dứt chiến sự ở Ukraine có thể đem ra thảo luận nhưng chúng không làm thay đổi quan điểm của Moskva đối với cuộc xung đột.

Theo ông Peskov, Tổng thống Nga Vladimir Putin cùng người đồng cấp Belarus Alexander Lukashenko sẽ có cơ hội thảo luận về các đề xuất khi họ gặp nhau vào tuần tới. Ông nhấn mạnh không có gì thay đổi đối với quan điểm của Nga liên quan đến Ukraine và hành động quân sự vẫn là con đường duy nhất để đạt được các mục tiêu của quốc gia.

Trước đó, Tổng thống Belarus Lukashenko đã vạch ra một số đề xuất về thỏa thuận ngừng bắn, liên quan đến lệnh cấm di chuyển quân đội và vũ khí. Với thỏa thuận này, cả Nga và Ukraine đều không thể tập hợp lực lượng.

Nhà lãnh đạo Belarus kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức ở Ukraine và các bên bắt đầu đàm phán giải pháp hòa bình lâu dài. Ông cũng cảnh báo Ukraine không phát động cuộc phản công vào mùa xuân theo kế hoạch, nói rằng điều đó sẽ khiến các cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraine không thể thực hiện được.

Belarus đã đồng ý cho Nga đặt vũ khí hạt nhân chiến thuật trên lãnh thổ mình và động thái này đã khiến phương Tây dậy sóng.

Người phát ngôn Điện Kremlin lưu ý không thể so sánh trực tiếp sáng kiến mà Belarus đưa ra với lộ trình hòa bình ở Ukraine do Trung Quốc đề ra trước đó.

Tháng trước, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã công bố một kế hoạch hòa bình gồm 12 điểm nhằm giúp giảm leo thang xung đột Ukraine và giải quyết các vấn đề cốt lõi, bao gồm cả việc mở rộng thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở châu Âu. Kế hoạch hòa bình của Trung Quốc cũng nêu rõ phải tông trọng toàn vẹn lãnh thổ của tất cả các quốc gia.

Nga cho biết họ đang xem xét cẩn thận các đề xuất của Trung Quốc, nhưng ông Peskov chỉ ra một số điều kiện không thể được thực hiện vào thời điểm này do phía Ukraine không sẵn lòng hoặc đúng hơn là bị chi phối bởi những thế lực khác.

Về phần mình, Ukraine cho biết Nga phải rút quân như một điều kiện cho bất kỳ thỏa thuận hòa bình nào và nói rằng bất kỳ lệnh ngừng bắn tạm thời nào sẽ cho phép Nga thúc đẩy các hành động quân sự trong tương lai.

Trước kế hoạch hòa bình mà Trung Quốc đề xuất, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky không phản đối hoàn toàn. Nhà lãnh đạo cho biết ông đồng tình với một số điểm trong đề xuất của Trung Quốc nhưng vẫn còn nhiều trở ngại.

Bảo Hà (Theo RT)
Nguồn: baotintuc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo