Thế giới

Ông Trump nói Trung Quốc không thiện chí, sắp giáng thêm đòn nặng?

Cập nhật lúc 12-02-2020 10:46:56 (GMT+1)
Ông Trump mới có chuyến thăm nhà máy Apple ở Texas.

 

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20.11 nói với các phóng viên rằng có thể thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung “giai đoạn 1” sẽ không được ký trong năm nay.


Theo Washington Post, ông Trump hôm 20.11 đã có chuyến thăm đến nhà máy Apple ở bang Texas và để ngỏ khả năng miễn thuế cho các sản phẩm của Apple lắp ráp ở Trung Quốc.

Khi được một phóng viên hỏi về việc ký thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung, ông Trump nói: “Tôi chưa muốn làm điều đó vì họ chưa đạt đến mức độ như tôi kỳ vọng”. Ông Trump cho rằng Trung Quốc dù rất muốn đạt thỏa thuận, nhưng chưa có thái độ thiện chí cần thiết.

Tuyên bố của ông Trump đánh dấu 6 tuần hai bên “đạt sự đồng thuận về mặt nguyên tắc”, nhưng vẫn chưa có bất kỳ thỏa thuận thương mại nào được ký kết.

Trước đó một ngày, ông Trump nói nếu Trung Quốc không đạt thỏa thuận thương mại, ông sẽ nâng mức thuế lên cao hơn. Sau cuộc gặp giữa Trump và Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc tại Nhà Trắng hồi tháng trước, ông Trump đồng ý không tăng thuế từ 25% lên 30% đối với khoảng 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

Giới quan sát chờ đợi xem liệu Mỹ và Trung Quốc có ký thỏa thuận thương mại vào đầu tháng 12 hay không. Qua mốc thời gian này, các bên có thể sẽ phải chờ đến năm sau. Vào ngày 15.12, ông Trump sẽ tung đòn thuế mới nhằm vào 160 tỷ USD giá trị hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc vào Mỹ.

Đòn thuế này sẽ không có hiệu lực nếu các bên đạt thỏa thuận thương mại, quan chức Mỹ giấu tên nói. Tuy nhiên, Bắc Kinh muốn Washington dỡ bỏ toàn bộ các mức áp thuế hiện tại và ông Trump không đồng ý. Các quan chức Mỹ muốn Trung Quốc mua thêm hàng nông sản, Bắc Kinh đã đặt mua thêm nhưng chưa đạt đến kỳ vọng.

Trong khi đó, Nhà Trắng bác bỏ khả năng đàm phán Mỹ-Trung bế tắc. “Đàm phán vẫn đang diễn ra, vẫn có tiến triển dựa trên văn bản thỏa thuận của giai đoạn 1”, phát ngôn viên Nhà Trắng Judd Deere trả lời Washington Post qua email.

Đăng Nguyễn (Theo Washington Post)
Nguồn: danviet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo