Thế giới

Ông Trump nói Triều Tiên đã bắt đầu phi hạt nhân hóa

Cập nhật lúc 22-06-2018 03:55:49 (GMT+1)
Ông Donald Trump (phải) và ông Kim Jong Un trong cuộc gặp hôm 12/6

 

Trong một cuộc họp nội các hôm 21/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, Triều Tiên đã khởi động phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo.


“Họ đã dừng thử tên lửa, bao gồm các tên lửa đạn đạo. Họ đang phá hủy bãi thử động cơ”, ông nói. “Họ đã cho nổ tung một trong những bãi thử hạt nhân lớn của họ, sự thực là 4 trong số các bãi thử hạt nhân lớn của họ”.

“Điều quan trọng, đây sẽ là tiến trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn và nó vốn đã bắt đầu diễn ra”, Tổng thống Trump nhấn mạnh.

Tuy nhiên, theo Reuters dẫn lời một quan chức Mỹ am hiểu thông tin tình báo, không có bằng chứng cho thấy Triều Tiên đã tháo dỡ bất kỳ địa điểm nào kể từ khi Trump gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vào ngày 12/6.

Nhà Trắng và Bộ Quốc phòng Mỹ hiện chưa đưa ra bình luận gì về phát biểu của ông Trump.

Hôm 20/6, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton nói Triều Tiên cần triển khai động thái đầu tiên nhằm dỡ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của nước này, trước khi trông chờ vào bất cứ sự nới lỏng trừng phạt nào từ phía Mỹ.

“Triều Tiên đã nói rằng họ muốn phi hạt nhân hóa hoàn toàn và điều cần làm hiện nay là thảo luận về cách thức để đạt được điều đó”, ông Bolton nói với hãng tin Fox News trong một cuộc phỏng vấn.

Theo Cố vấn An ninh Bolton, các cam kết ngoại giao sẽ được tiến hành rất nhanh. Ông nhấn mạnh, nếu Triều Tiên nghiêm túc thì họ chắc hẳn cũng muốn hành động nhanh chóng nhằm đạt được cam kết phi hạt nhân hóa.

Cũng liên quan tới Triều Tiên, Sputnik dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho hay Ngoại trưởng Mike Pompeo sẽ thăm Triều Tiên trong thời gian sớm nhất để tiếp tục đối thoại về phi hạt nhân hóa.

Nguồn: Dương Lâm/ Vietnamnet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo