Thế giới

Ông Trump: Mỹ đang bị ''lợi dụng'' ở Ukraine

Cập nhật lúc 25-07-2022 12:11:16 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

 

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng, thật không công bằng khi Mỹ phải chi nhiều tiền hơn so với các đồng minh châu Âu để giải quyết xung đột ở Ukraine.


RT hôm 24.7 đưa tin, trong bài phát biểu trước Hội nghị thượng đỉnh Sinh viên hành động ở Tampa (bang Florida), cựu Tổng thống Trump nhắc lại cách ông thúc ép các thành viên NATO ở châu Âu tăng chi tiêu quân sự lên mức 2% GDP trong nhiệm kỳ tổng tống của mình.

“Khi đó, Mỹ đang bị châu Âu lợi dụng. Và giờ điều tương tự xảy ra trong vấn đề Ukraine”, ông Trump phát biểu.

“Đến nay, chúng ta đã duyệt chi hơn 60 tỷ USD cho Ukraine. Nhiều nước ở châu Âu, bên bị ảnh hưởng (bởi xung đột) nhiều hơn chúng ta, lại chỉ trao một phần rất nhỏ con số đó”, ông Trump nói.

Ông Trump khẳng định, nếu bản thân còn giữ chức Tổng thống Mỹ, ông sẽ tới châu Âu và nói: “Nghe này, các ông phải chi số tiền ngang bằng hoặc nhiều hơn chúng tôi chứ. Và như vậy họ sẽ vui vẻ đồng ý”.

“Nhưng giờ chúng ta vẫn đang mất tiền. Chúng ta có khoản nợ công khoảng 35 nghìn tỷ USD. Chúng ta có rất nhiều vấn đề cần xử lý”, ông Trump nói, đề cập tới vấn đề lạm phát cao, khủng hoảng năng lượng và nhiều khó khăn khác đối với Mỹ.

Ông Trump cũng bày tỏ nghi ngờ về hiệu quả của khoản viện trợ khổng lồ Mỹ gửi cho Ukraine.

“Vấn đề hiện nay rất khó giải quyết. Nga có hỏa lực mạnh gấp 35 lần Ukraine. Nga cũng tìm cách phá hủy những vũ khí mà chúng ta viện trợ. Rất nhiều điều tồi tệ đang xảy ra”, ông Trump phát biểu.

Cựu Tổng thống Mỹ cho hay, trong nhiệm kỳ của ông, Washington “không gặp vấn đề nào” với Nga, Trung Quốc, Triều Tiên và “không có ai lo lắng về Ukraine”.

“Nhưng chỉ 2 năm dưới thời ông Biden, Mỹ đã từ vị trí mạnh nhất rơi xuống vị trí thấp nhất. Nói về sự công nhận và tôn trọng của thế giới. Giờ chúng ta không được bất cứ ai tôn trọng nữa”, ông Trump nói.

“Cách đây 2 năm, chúng ta độc lập về năng lượng. Giờ chúng ta như một nước ăn xin. Ông Biden phải khổ sở đi xin năng lượng từ khắp thế giới”, ông Trump nói thêm.

Chính Pháp – RT
Nguồn: nguoiduatin.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo