Thế giới

Ông Trump hủy cuộc gặp lịch sử với Kim Jong Un

Cập nhật lúc 25-05-2018 02:16:35 (GMT+1)
Ông Trump tuyên bố hủy gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại Singapore vào ngày 12/6. Ảnh: CNN

 

Nhà Trắng vừa công bố bức thư Tổng thống Mỹ Donald Trump gửi cho lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un để thông báo hủy cuộc gặp lịch sử dự kiến giữa hai bên tại Singapore vào tháng sau.


"Tôi rất mong muốn được có mặt ở đó cùng ngài. Đáng buồn, do sự tức giận và thái độ thù địch công khai trong tuyên bố gần đây nhất, tôi cảm thấy đây không phải là lúc thích hợp để tổ chức cuộc gặp đã lên lịch từ lâu. Do đó, hãy để bức thư này thông báo rằng hội nghị thượng đỉnh ở Singapore, vì lợi ích của cả hai bên, nhưng gây phương hại cho thế giới, sẽ không diễn ra", trích lá thư của ông Trump.

Trong thư, Tổng thống Mỹ cũng bày tỏ nuối tiếc vì "thế giới và Triều Tiên đã mất đi một cơ hội lịch sử". Song, ông cảm ơn lãnh đạo Triều Tiên đã trả tự do cho ba tù nhân Mỹ và gọi đó là một "cử chỉ tuyệt vời, được đánh giá rất cao".

Theo kế hoạch ban đầu, ông Trump và ông Kim sẽ hội kiến tại Singapore vào ngày 12/6 tới. Nếu mọi việc diễn ra suôn sẻ, đây sẽ là cuộc tiếp xúc trực tiếp đầu tiên giữa một tổng thống Mỹ đương nhiệm với một nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Theo CNN, ông Trump quyết định hủy gặp ông Kim sau khi Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui công kích Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence là "bù nhìn chính trị". Các nguồn thạo tin quả quyết, người đứng đầu Nhà Trắng và các trợ lý của ông vô cùng phẫn nộ trước phát biểu trên và muốn đáp trả một cách mạnh mẽ.

Nhà Trắng công bố lá thư của ông Trump chỉ vài giờ sau Triều Tiên cho nổ tung bãi thử hạt nhân duy nhất của nước này ở Punggye-ri. Quá trình phá hủy bãi thử Punggye-ri diễn ra trước sự chứng kiến của một nhóm nhà báo quốc tế. Đây được coi là một động thái thiện chí của Bình Nhưỡng trước hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Nguồn: Tuấn Anh/ Vietnamnet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo