Thế giới

Ông Trump dọa toàn dân Mỹ phải học tiếng Trung, nếu...

Cập nhật lúc 13-08-2020 11:33:38 (GMT+1)
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng, Trung Quốc của ông Tập đang có “một năm tồi tệ”

 

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có nhiều chia sẻ thú vị trong cuộc phỏng vấn với người dẫn chương trình phát thanh Hugh Hewitt.


Vấn đề lớn nhất trên thế giới là gì?

Trong cuộc phỏng vấn với người dẫn chương trình phát thanh Hugh Hewitt, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhận định, cuộc đàm phán với Nga về giải trừ hạt nhân , trong khuôn khổ gia hạn Hiệp ước START-3 là vấn đề lớn nhất trên thế giới hiện nay.

“Chúng tôi hiện đang làm việc với Nga về một thỏa thuận vũ khí hạt nhân, bởi vì Nga muốn điều đó. Họ rất muốn điều đó. Tôi không nghĩ rằng họ sẽ chờ đợi nó, điều đó thật ấn tượng”, ông Trump nói

Nguyên thủ nước Mỹ cho biết, vòng đàm phán mới sẽ được tổ chức vào ngày 16-18 tháng 8 tại Vienna. Phái đoàn Nga sẽ do Thứ trưởng Ngoại giao Sergey Ryabkov dẫn đầu, phái đoàn Mỹ do Đặc phái viên của Tổng thống về kiểm soát vũ khí Marshall Billingslea làm trưởng đoàn.

Hiệp ước START-3 sẽ hết hạn vào ngày 5 tháng 2 năm 2021. Theo giới chức lãnh đạo Moscow, Nga đã nhiều lần kêu gọi Mỹ gia hạn thỏa thuận nhưng Washington không vội làm điều này, trong khi đó Liên bang Nga sẵn sàng ký thỏa thuận bất cứ lúc nào.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng ông muốn có một "hiệp ước hạt nhân" với Nga, nhưng Hoa Kỳ đưa ra các điều kiện để ký kết, đó là việc Trung Quốc cùng tham gia và Nga phải đưa vào thỏa thuận những hệ thống vũ khí hiện nay đang phát triển.

Cứng rắn nhất với Nga

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump còn tự ca ngợi là trong chính sách đối với Nga, ông giữ lập trường cứng rắn hơn nhiều so với người tiền nhiệm Barack Obama, trong khi giới truyền thông và phe đối lập ở Mỹ thêu dệt đủ thứ chuyện về tình thân của ông với nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin.

Ông Trump nhấn mạnh rằng, ông đã buộc các quốc gia NATO phải tăng thêm mức đóng góp từ ngân sách quốc phòng, buộc NATO phải trả thêm 400 tỷ USD để “bảo vệ khỏi Nga”. Còn người tiền nhiệm của ông khi ở chức Tổng thống chỉ đơn giản là giảm mức đóng góp cho quốc phòng.

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Mỹ cũng nhắc đến những biện pháp của Hoa Kỳ nhằm chống lại việc xây dựng tuyến đường ống dẫn khí đốt “Dòng chảy phương Bắc – 2” (Nord Stream 2) của Nga, bất kể khả năng là phải trừng phạt đồng minh NATO hàng đầu ở châu Âu là Đức.

“Trước tôi, chẳng ai nói gì về chuyện này” - Trump tuyên bố với Hugh Hewitt và nhấn mạnh rằng, ông đã hỏi về giao kèo của Đức và bực mình vì Hoa Kỳ đang lo bảo vệ Đức khỏi Nga, còn nước này thì lại trả cho Moscow hàng tỷ USD mua khí đốt.

Cứu thế giới khỏi chiến tranh Triều Tiên

Trong cuộc phỏng vấn này, ông chủ Nhà Trắng còn cho rằng, nếu ông thất bại trong cuộc bầu cử năm 2016, Mỹ có thể đã lâm vào một cuộc chiến tranh với Cộng hòa Nhân dân Triều Tiên. Chính việc ông lên nắm quyền đã cứu thế giới khỏi cuộc chiến tranh với Bình Nhưỡng.

"Các vị có thể đã xảy ra chiến tranh với Triều Tiên. Họ từng chờ chiến tranh sẽ nổ ra. Chiến tranh ở đâu? Không có chiến tranh" - báo Daily Express dẫn lời nhà lãnh đạo nước Mỹ cho rằng, nếu bà Hillary Clinton khi ấy lên nắm quyền, Hoa Kỳ và cả thế giới hẳn sẽ không còn tồn tại và hàng triệu người Mỹ "có thể đã chết".

Theo người đứng đầu Nhà Trắng, Trung Quốc, Iran và Triều Tiên đều không muốn ông tái đắc cử tổng thống. Ông nhấn mạnh, các quốc gia này đang trông đợi vào việc ký kết với Hoa Kỳ những thỏa thuận có lợi cho họ trong trường hợp đảng Dân chủ chiến thắng.

Ông Trump nhấn mạnh, Iran chờ đợi ông thất cử để kiếm được thỏa thuận có lợi hơn, còn Trung Quốc muốn ông ra đi để “rảnh tay chi phối nước Mỹ”, còn Triều Tiên cũng muốn người khác ngồi vào chiếc ghế trong Nhà Trắng để hy vọng Mỹ dỡ bỏ lệnh trừng phạt.

Khi nào toàn dân Mỹ phải học tiếng Trung?

Trả lời các câu hỏi của Hugh Hewitt liên quan đến cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ vào ngày 3 tháng 11 tới, ông Donald Trump tuyên bố rằng, nếu đối thủ của ông là ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống sắp tới, Trung Quốc sẽ chiếm Hoa Kỳ và khi ấy mọi người Mỹ sẽ buộc phải học tiếng Trung.

Chính quyền Bắc Kinh sẽ tiếp quản nước Mỹ nếu như Biden thắng, còn với tôi thì Trung Quốc đã có một năm tồi tệ nhất trong 67 năm qua, vì tôi đã áp đặt rất nhiều thứ thuế với họ... Chúng ta đã thu được hàng chục tỷ USD từ Trung Quốc, và điều này gây tác động rất lớn cho Trung Quốc, là tác động tiêu cực” - Trump nói khi trả lời phỏng vấn của nhà báo Mỹ Hugh Hewitt.

“Nếu như tôi không chiến thắng trong bầu cử, Trung Quốc sẽ sở hữu Hoa Kỳ... Và khi ấy, quý vị sẽ phải học nói tiếng Trung nếu muốn biết sự thật” -  Trump cảnh báo, trước đó nhà lãnh đạo Mỹ cũng từng nói rằng, Trung Quốc muốn ông ra đi để “rảnh tay chi phối nước Mỹ”.

Nói về quan hệ của cá nhân được cho là tốt giữa ông với nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Mỹ tuyên bố rằng, mối giao lưu đó đã trở nên tồi tệ hơn do tình hình đại dịch coronavirus.

“Tôi từng có quan hệ rất tốt với ông Tập. Thậm chí tôi muốn nói còn cao hơn rằng, đây là mối quan hệ tuyệt hảo.... Nhưng quan hệ của tôi với ông Tập không còn tốt nữa do những gì họ làm với loại virus Trung Quốc [ám chỉ Trung Quốc cố tình làm bùng phát dịch đại dịch COVID-19]” -  Tổng thống Mỹ nhận xét.

Nguồn: Huy Bình/ Baodatviet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo