Thế giới

Ông Trump cảnh báo về Thế chiến III

Cập nhật lúc 24-09-2022 16:14:32 (GMT+1)
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: NBC News).

 

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump nói khủng hoảng Ukraine có thể kết thúc bằng xung đột toàn cầu, song nhấn mạnh điều đó sẽ không xảy ra nếu ông nắm quyền.


Hôm 22/9, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo cuộc xung đột ở Ukraine có thể dẫn đến Chiến tranh Thế giới thứ ba, sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Moskva sẽ sử dụng mọi biện pháp cần thiết để tự vệ trước mối đe dọa đối với sự toàn vẹn lãnh thổ của Nga.

Theo đó, viết trên mạng xã hội Truth Social, ông Trump cho biết cuộc xung đột Ukraine, bắt đầu sau khi Nga phát động cuộc tấn công quân sự vào cuối tháng 2, "lẽ ra sẽ không bao giờ xảy ra".

Cựu Tổng thống Donald Trump tuyên bố nếu ông vẫn nắm quyền ở Nhà Trắng, sự thù địch sẽ không bao giờ nổ ra giữa Moskva và Kiev.

“Như tôi đã nói rõ trong một thời gian dài, điều này có thể trở thành Thế chiến III", ông nói thêm.

Trước đó, trong bài phát biểu được phát sóng sáng 21/9, Tổng thống Vladimir Putin cáo buộc phương Tây đang tìm cách chia cắt Nga, đồng thời tuyên bố Moskva sẽ sử dụng các biện pháp cần thiết để bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của nước Nga, kể cả khả năng răn đe hạt nhân, trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công bằng vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Cùng ngày, Tổng thống Putin ra lệnh "động viên một phần", cho phép quân đội Nga huy động 300.000 quân nhân phục vụ cho chiến dịch quân sự tại Ukraine. Các biện pháp động viên sẽ bắt đầu ngày 21/9, đồng thời lưu ý chỉ lực lượng lính dự bị mới là đối tượng được huy động.

Đây không phải là lần đầu tiên ông Trump gióng hồi chuông cảnh báo về những hậu quả từ cuộc khủng hoảng Ukraine. Hồi tháng 6, ông đã chỉ trích người kế nhiệm của mình, Tổng thống Joe Biden, về cách chính quyền Mỹ hiện nay xử lý cuộc khủng hoảng Ukraine khi gửi hàng chục tỷ USD viện trợ quân sự cho Kiev. Theo ông Trump, điều này chỉ khiến xung đột bùng phát càng mạnh mẽ.

“Chúng ta đang gặp nguy hiểm nghiêm trọng với những gì đang diễn ra ở Ukraine và với Nga. Bạn có thể kết thúc với một cuộc chiến tranh thế giới theo cách chính quyền Biden đang xử lý nó. Những gì họ đang làm thật điên rồ”, ông Trump nói vào thời điểm đó.

Kông Anh (Nguồn: RT)
Nguồn: vtc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo