Thế giới

Ông Tập nói Mỹ - Trung cần tìm ra cách hòa thuận

Cập nhật lúc 27-10-2022 18:58:05 (GMT+1)
Ông Tập Cận Bình. (Ảnh: Reuters)

 

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Mỹ để tìm ra cách hòa thuận, vì lợi ích của cả hai bên, truyền hình Trung Quốc đưa tin ngày 27/10.


Trong thông điệp gửi tới Ủy ban quốc gia về quan hệ Mỹ - Trung ngày 26/10, ông Tập nói rằng, là những cường quốc lớn, Trung Quốc và Mỹ nên tăng cường đối thoại và hợp tác để tạo nên sự ổn định cho thế giới.

Mỹ và Trung Quốc mâu thuẫn trong hàng loạt vấn đề, nhất là Đài Loan (Trung Quốc), và nỗ lực gần đây của Mỹ nhằm ngăn chặn các công ty thiết bị bán dẫn bán công nghệ cho Trung Quốc.

Ông Tập vừa được Đảng Cộng sản Trung Quốc bầu làm Tổng Bí thư nhiệm kỳ 3, để tiếp tục dẫn dắt nền kinh tế lớn thứ hai thế giới trong 5 năm nữa. Trong phát biểu khai mạc Đại hội Đảng XX vừa qua, ông Tập chỉ trích sự can thiệp của nước ngoài vào Đài Loan (Trung Quốc) và tuyên bố Trung Quốc không bao giờ từ bỏ quyền sử dụng vũ lực đối với hòn đảo.

Ngày 26/10, Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định “Mỹ không tìm kiếm xung đột với Trung Quốc”.

Chính quyền Mỹ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì các kênh trao đổi với Trung Quốc.

Ông Tập và ông Biden dự kiến sẽ gặp nhau tại thượng đỉnh G20 ở Bali, Indonesia trong tháng tới, nhưng đến nay vẫn chưa có thông tin chính thức nào về khả năng diễn ra một cuộc gặp song phương bên lề hội nghị đó.

Cũng trong ngày 27/10, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Đàm Khắc Phi khẳng định, Trung Quốc rất coi trọng hợp tác và sẵn sàng duy trì liên lạc quân sự Trung – Mỹ, nhưng “giới hạn đỏ” cần được duy trì.

Nếu Mỹ muốn tăng cường liên lạc quân sự, họ nên “tôn trọng lợi ích và những quan ngại lớn của Trung Quốc”, ông Đàm nói với tại cuộc họp báo.

Bình Giang
Nguồn: tienphong.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo