Thế giới

Ông Tập Cận Bình 'phá lệ', bổ nhiệm hàng loạt tướng trẻ

Cập nhật lúc 24-08-2018 14:16:01 (GMT+1)
Ông Tập Cận Bình (bìa trái) phát biểu tại một chuyến đi thị sát Hải quân Trung Quốc. Ảnh: SCMP

 

Đợt bổ nhiệm quan chức cấp cao vừa diễn ra trong quân đội Trung Quốc (PLA) cho thấy, Chủ tịch Tập Cận Bình dường như đang tìm kiếm một thế hệ tướng lĩnh trẻ hơn cho các kế hoạch hiện đại hóa PLA của ông.


Theo báo South China Morning Post, trong một động thái được coi là phá vỡ truyền thống, năm nay, ông Tập đã không thăng chức cho bất kỳ vị tướng kỳ cựu nào vào ngày 1/8, dịp kỷ niệm thành lập PLA.

Chang Dingqiu, 51 tuổi (người đội mũ) là sĩ quan PLA trẻ nhất vừa được ông Tập Cận Bình thăng hàm Trung tướng.

Tuy nhiên, hồi tháng 7, có khoảng 15 sĩ quan đã được thăng hàm trung tướng. Nhân vật trẻ nhất trong số này là Chang Dingqiu, 51 tuổi, người dẫn đầu màn diễu hành của các máy bay chiến đấu phía trên quảng trường Thiên An Môn vào năm 2015, nhân dịp kỷ niệm 70 năm kết thúc Chiến tranh thế giới lần thứ hai.

Cuối tuần trước, ông Chang xuất hiện trên truyền hình trong bộ quân phục trung tướng mới, tham dự một hội nghị quan trọng của quân đội diễn ra tiếp sau cuộc họp mùa hè của các lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc tại Bắc Đới Hà. Tại hội nghị của quân đội, với tư cách là Chủ tịch Quân ủy trung ương (CMC), ông Tập yêu cầu các tướng lĩnh cấp cao phải phát triển đội ngũ sĩ quan trẻ hơn và giao cho họ những nhiệm vụ khó khăn ở nơi tiền tuyến.

Ông Tập cũng đề cập đến nhu cầu cấp thiết phải phát triển đội ngũ chỉ huy có thể xúc tiến các chiến dịch phối hợp, thích ứng với những dạng chiến đấu mới, thúc đẩy công nghệ quốc phòng tiên tiến và giỏi về quản lý chiến lược. Ngoài ra, theo Tân Hoa xã, Chủ tịch Trung Quốc còn nhấn mạnh tới yêu cầu phải trung thành với Đảng, có đạo đức tốt và ý thức trách nhiệm.

Bên cạnh mong muốn trẻ hóa các tướng lĩnh phục vụ các kế hoạch hiện đại hóa PLA, chiến dịch trừng trị tham nhũng mạnh tay chưa từng có của ông Tập trong quân đội cũng mang tới nhiều cơ hội thăng tiến cho các sĩ quan trẻ.

Kể từ khi ông Tập bắt đầu chiến dịch "đả hổ, diệt ruồi", khoảng 200 tướng lĩnh PLA cấp cao đã phải ra hầu tòa hoặc nghỉ hưu sớm. Đáng chú ý nhất là trường hợp của hai cựu Phó chủ tịch CMC Quách Bá Hùng và Từ Tài Hậu. Ông Quách đã bị kết án chung thân vì tội nhận hối lộ, còn ông Từ qua đời trong khi bị điều tra vì các tội danh tương tự.

"Ngoài việc loại bỏ tận gốc các quan chức quân đội cấp cao tham nhũng, có quan hệ gần gũi với ông Quách hoặc ông Từ, Chủ tịch Tập khó có thể tin tưởng những người khác, do chính hai cựu Phó chủ tịch CMC bị phế truất này bổ nhiệm. Tôi cho là, các trung tướng mới được thăng chức hoàn toàn được ông Tập tin tưởng", Anthony Wong Dong, một nhà quan sát quân sự ở Macau bình luận.

Chuyên gia Wong dự đoán, các "ngôi sao đang lên" này nhiều khả năng sẽ được giao đảm nhiệm những vị trí then chốt của PLA trong vòng vài năm tới.

Trong đợt cải tổ nhân sự cấp cao trong quân đội vừa qua, ông Tập dường như cũng muốn thay đổi sự thống trị truyền thống của lực lượng bộ binh. Trong số 15 trung tướng PLA vừa được bổ nhiệm tháng trước có tới 4 người thuộc Không quân, bao gồm cả ông Chang. Chuyên gia Wong tin, điều này có liên quan đến những tiến bộ vượt bậc của không quân trong vài năm trở lại đây, xét về khả năng chiến đấu.

Nguồn: Tuấn Anh/ Vietnamnet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo