Thế giới

Ông Tập Cận Bình mong muốn mở rộng hợp tác với châu Âu

Cập nhật lúc 06-07-2021 12:59:21 (GMT+1)
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, và Thủ tướng Đức Angela Merkel trong một cuộc gặp tại Pari

 

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình mong muốn sẽ mở rộng hợp tác với châu Âu để ứng phó tốt hơn với các thách thức toàn cầu.


Theo Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV), Chủ tịch Tập Cận Bình đã bày tỏ mong muốn trên trong một cuộc điện đàm qua video với Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm 5/7.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng hy vọng, các nước châu Âu có thể đóng một vai trò tích cực hơn trong các vấn đề quốc tế, đạt được sự tự chủ mang tính chiến lược và đem lại một môi trường công bằng, không thiên vị và minh bạch cho các công ty Trung Quốc, CCTV đưa tin.

Văn phòng của Thủ tướng Angela Merkel cũng xác nhận việc ba nhà lãnh đạo đã trao đổi nhiều quan điểm về mối quan hệ EU-Trung Quốc trong cuộc điện đàm.

"Họ đã cùng thảo luận về các vấn đề thương mại quốc tế, bảo vệ khí hậu và đa dạng sinh học", văn phòng của Thủ tướng Merkel cho biết trong một tuyên bố. "Cuộc trò chuyện cũng xoay quanh sự hợp tác trong cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19, cung cấp vắc xin cho toàn cầu, cùng các vấn đề quốc tế và khu vực khác".

Theo hãng thông tấn Reuters, lần cuối cùng ba nhà lãnh đạo nói chuyện với nhau là từ tháng Tư, với chủ đề chính là bảo vệ khí hậu. Kể từ đó, căng thẳng giữa Trung Quốc và EU đã trở nên ngày một gia tăng.

Hồi tháng 5, Nghị viện châu Âu đã ngừng phê chuẩn hiệp ước đầu tư mới với Trung Quốc cho đến khi Bắc Kinh dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với các chính trị gia của EU. Điều này làm sâu sắc thêm những tranh chấp trong quan hệ giữa hai bên, đồng thời cản trở các công ty châu Âu trong việc tiếp cận thị trường Trung Quốc một cách thuận lợi hơn.

Nguồn: Việt Anh/ Vietnamnet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo