Thế giới

Ông Putin và ông Zelensky gặp nhau: Bàn về cái gì?

Cập nhật lúc 03-12-2019 13:04:08 (GMT+1)
Hai tổng thống Vladimir Putin và tổng thống Vladimir Zelensky sẽ gặp nhau tại hội nghị thượng đỉnh Normandy Four vào ngày 9/1

 

Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Ukraine Vladimir Zelensky sẽ gặp nhau trực tiếp lần đầu tiên tại Paris trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh Normandy Four.


Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ gặp người đồng cấp Ukraine Vladimir Zelensky tại hội nghị thượng đỉnh Normandy Four, nhưng chi tiết của cuộc họp sẽ được tiết lộ trước ngày diễn ra sự kiện, phát ngôn viên của nhà lãnh đạo Nga Dmitry Peskov nói trên kênh truyền hình “Russia-1”.

Ông lưu ý rằng, cuộc gặp sẽ giúp tìm ra các giải pháp cho các vấn đề mà cả hai đều quan tâm. Trợ lý của người đứng đầu nhà nước Yuri Ushakov cho biết rằng, lịch làm việc giữa ông Putin và ông Zelensky sẽ phụ thuộc vào lịch làm việc của các nước tham gia hội nghị thượng đỉnh. Theo ông, các tổng thống có thể nói chuyện trong nửa giờ hoặc 1,5 giờ, tùy thuộc vào tình hình.

Hội nghị thượng đỉnh Norman Four sẽ bàn về các vấn đề giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine. Nó sẽ được tổ chức vào ngày 9/12 tại Paris. Hội nghị sẽ có sự tham gia của Tổng thống Vladimir Putin, Vladimir Zelensky, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Một phần quan trọng của hội nghị sẽ bàn về số phận của Donbass - luật về tình trạng đặc biệt của Donbass. Ông Peskov cho biết rằng, nếu các bên trốn tránh không gặp nhau sẽ khó giải quyết tình hình ở Ukraine cũng như Donbass. Điện Kremlin rất trông chờ vào các cuộc đàm phán ở Paris để giải quyết tình trạng này.

Trong hội nghị Normandy Four ông Vladimir Zelensky có ý định nêu ra ba vấn đề chính, thư ký Hội đồng quốc phòng và an ninh quốc gia Ukraine Oleksiy Danilov cho biết.

Theo ông, trước hết ông Zelensky sẽ nói về việc trao đổi tù nhân chiến tranh, hơn nữa không phải về hàng chục người mà về hàng trăm người hiện đang bị giam cầm. Ngoài ra ông dự định thảo luận về lệnh ngừng bắn trên toàn bộ ranh giới, vì Kiev không muốn tiếp tục giết chết công dân Ukraine.

Vấn đề thứ ba là về biên giới Nga-Ukraine. Ông Danilov đảm bảo rằng, nguyên thủ quốc gia sẽ tìm cách để đạt được quyền kiểm soát biên giới Kiev. Ngoài ra, ông Zelensky cũng có kế hoạch thảo luận về nền kinh tế.

Như Dmitry Peskov đã nói trước đó, các nguyên thủ quốc gia có thể nói chuyện về vấn đề khí đốt. Các hợp đồng hiện có giữa Nga và Ukraine về vận chuyển và cung cấp khí đốt sẽ hoàn thành vào cuối năm 2019. Trong các cuộc tham vấn ba bên với sự tham gia của Ủy ban châu Âu vào tháng 10/2019, Moscow đã chỉ ra sự cần thiết phải giải quyết vấn đề quá cảnh cùng với các cuộc trang cãi và cung cấp khí đốt cho Ukraine. Hiện tại, các cuộc đàm phán bộ trưởng ba bên vẫn chưa được thiết lập.

Trước đó, ông Putin đã thảo luận về vấn đề khí đốt trong cuộc trò chuyện qua điện thoại với Zelensky và sau đó đã nói chuyện với Bộ trưởng Bộ Năng lượng Alexander Novak và người đứng đầu Gazprom Alexei Miller.

Các cuộc tham vấn khí đốt song phương đã diễn ra tại Vienna, trong đó ông Novak, Miller, Bộ trưởng Bộ Năng lượng của Ukraine Alexey Orzhel và người đứng đầu hệ thống truyền tải khí của Ukraine đã tham gia. Sau các cuộc đàm phán, Bộ Năng lượng đã báo cáo rằng, các bên đã đồng ý trong tương lai gần sẽ làm việc để tăng cường hợp tác giữa các bên.

Nguyễn Giang
Nguồn: baodatviet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo