Thế giới

Ông Putin nói về những thay đổi ở nước Nga trong 20 năm cầm quyền

Cập nhật lúc 23-06-2020 08:21:25 (GMT+1)
Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: RIA)

 

RIA trích dẫn tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin cho hay, 20 năm trước nước Nga đã đứng trước nguy cơ sụp đổ, còn giờ đây đất nước đã có vị thế xứng đáng trong các vấn đề quốc tế.


Mới đây, hôm 21/6, Tổng thống Putin trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình Russia-1  về những gì diễn ra với nước Nga trong 20 năm qua.

“20 năm trước, tất cả chúng ta đều biết rõ điều này nhưng chúng ta là không muốn nói nhắc đến bởi đất nước hồi đó đang ở thời điểm rất nguy hiểm, có thể sụp đổ hoặc tan rã, kinh tế trong tình trạng nghiêm trọng, nạn thất nghiệp lớn khủng khiếp, 40% người dân sống trong cảnh nghèo đói. Lạm phát trong những năm 1990 và đầu những năm 2000 đo bằng hàng chục hoặc thậm chí hàng trăm %. Dự trữ của chúng ta là 9,5-12 tỉ ruble, còn nợ lên tới 124-145 tỉ ruble”, Tổng thống Putin nói.

“Thời đó người dân rất khó khăn. Ngay cả bây giờ mọi chuyện cũng không hề đơn giản. Hồi đó thậm chí quân nhân không được nhận phụ cấp, và lương hưu bị chậm nhiều tháng, có nơi không trả lương suốt mấy năm. Bây giờ đôi khi cũng có trường hợp trục trặc, nhưng trên quy mô như hồi trước thì tất nhiên là không xảy ra nữa”, ông Putin nói.

Đồng thời, ông Putin chỉ ra rằng đến nay tình hình không chỉ thuần tuý là thay đổi, mà “trên thực tế đất nước Nga đã trở như một quốc gia khác”.

“Chúng ta đã khôi phục quân đội thành lực lượng vũ trang của riêng mình. Nga đã chiếm vị thế xứng đáng trong các vấn đề quốc tế”, ông Putin kết luận.

Tổng thống Nga nói thêm, từ lâu ông đã quen với mọi lời chỉ trích phê phán, bởi đó là chuyện không thể tránh khỏi và luôn có những người nghĩ theo chiều hướng khác.

“Không có vấn đề gì, từ lâu tôi đã quen với chuyện bị chỉ trích. Điều này là không thể tránh khỏi, có thể nói đó là quy luật phát triển của bất kỳ xã hội nào. Luôn có những người nghĩ theo chiều hướng khác”, ông Putin chia sẻ khi được đặt câu hỏi liệu ông có cảm thấy bị xúc phạm khi nhận những lời chỉ trích.

Trước đó, ông Putin kế thừa việc lãnh đạo đất nước từ Tổng thống Boris Yeltsin vào cuối năm 1999 và giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống vào tháng 3/2000, sau 20 năm cầm quyền với một nhiệm kỳ Thủ tướng và hiện đang ở nhiệm kỳ Tổng thống thứ tư, nhà lãnh đạo Nga Putin dường như đã trở thành biểu tượng về sự ổn định, thống nhất và vững mạnh của đất nước.

20 năm qua, Tổng thống Putin đã đưa nước Nga trở lại được vị trí và vị thế mà Liên Xô đã từng có về kinh tế và khoa học công nghệ trên thế giới, nhờ nhiều chính sách kịp thời mang tầm chiến lược và đầy quyết đoán đã giúp nước Nga trở lại vũ đài chính trị thế giới về quân sự và địa chiến lược toàn cầu.

Nguồn: Thanh Bình/ infonet.vietnamnet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo