Thế giới

Ông Putin nói rõ: Phát xít Đức đã tấn công Liên Xô

Cập nhật lúc 02-09-2020 13:17:22 (GMT+1)

 

Trong ngày nước Nga khai giảng năm học mới, Tổng thống Putin đã có những lời nhắn gửi học sinh về âm mưu tẩy trắng lịch sử phương Tây.


Đáng chú ý là bài phát biểu của ông hướng đến lịch sử của nước Nga thời kỳ Liên Xô, quá khứ hào hùng dân tộc, giải cứu toàn thế giới khỏi chế độ phát-xít.

Tổng thống Nga Vladimir Putin theo đó đã nhấn mạnh, Nga sẽ không cho phép bất kỳ ai quên rằng chính Đức đã tấn công Liên Xô vào năm 1941, chứ không phải ngược lại. Sự thật lịch sử này hiện đang được những lãnh đạo hiện nay ở châu Âu tìm cách thay đổi.

"Ai đó quên rằng chính phát xít Đức đã tấn công Liên Xô vào sáng sớm ngày 22 tháng 6 năm 1941, chứ không phải ngược lại; ai đó quên rằng hơn 80% trang thiết bị và nhân lực của kẻ thù là do Hồng quân tiêu diệt ở Mặt trận phía Đông; ai đó đã quên những người chiếm Berlin trong cuộc tổng tiến công.

Đó chính là quân đội Liên Xô. Chúng ta không bao giờ được quên điều này, sẽ không bao giờ quên. Và chúng ta sẽ không cho phép bất kỳ ai quên" - ông Putin nói.

Nhắc đến cuộc chiến đấu quật cường trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại, ông Putin tôn vinh cả nhân dân Liên Xô và mong muốn thế hệ trẻ hiểu được điều này.

“Tất cả chúng ta cùng tôn vinh những người anh hùng của mình, ngưỡng mộ họ, cúi đầu trước lòng dũng cảm, kiên cường của họ. Càng học, chúng ta càng hiểu sâu sắc hơn: không có thử thách nào khó khăn và bi thảm hơn chiến tranh. Chiến tranh hòng cướp đi tương lai, phá vỡ ước mơ và phá vỡ số phận. Chiến tranh không nương nhẹ bất kỳ ai" - ông Putin nói.

Ông nói thêm rằng, trong lịch sử, rất nhiều thanh thiếu niên, cùng độ tuổi với học sinh trung học ngày nay, đã ra mặt trận và tham gia các đội biệt động. Nhiều người trong số họ đã khai khống năm sinh để đủ tuổi tham gia chiến đấu chống lại kẻ thù.

"Thanh thiếu niên, thậm chí cả trẻ em làm việc ngang người lớn trong các nhà máy và xí nghiệp sơ tán về hậu phương, vì các em biết rằng ngoài mình, ngoài những người mẹ, không còn ai khác để đứng máy” - ông Putin tuyên bố.

Tổng thống Nga lưu ý rằng các thanh thiếu niên làm việc ở hậu phương đã chuyển một phần tiền kiếm được cho nhu cầu của công nghiệp quốc phòng, cho nhu cầu của tiền tuyến.

Chính vì thế mà xuất hiện những đoàn tăng, máy bay và cả những phi đội được đặt theo tên họ. Ví dụ, “Học sinh Saratov”, “Thiếu niên Perm”, “Đoàn viên thanh niên Tataria”...

Ở hậu phương cũng như ở tiền tuyến, người dân đã thể hiện tinh thần anh hùng thực sự, do đó, từ năm 2020 xuất hiện danh hiệu vinh dự “Thành phố Lao động dũng cảm”, 20 thành phố đã được phong tặng danh hiệu này.

"Trong chiến tranh, những cô bé cậu bé bằng tuổi các cháu xả thân giúp nước, bảo vệ quê hương ngang hàng với người lớn. Trước hiểm họa khủng khiếp của Đức Quốc xã, toàn dân chúng ta đã cùng sát cánh đứng dậy cả ở tiền tuyến và hậu phương. Đây đúng là chiến thắng chung, và chiến công thiêng liêng này không bao giờ được phép lãng quên" - Tổng thống Nga kết luận.

Bài phát biểu gửi thế hệ trẻ của Tổng thống Putin đã thể hiện rõ quan điểm và ý định của Tổng thống Nga trước nỗ lực thay đổi lịch sử của phương Tây.

Hồi tháng 2/2020, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chủ trình một cuộc họp nhóm làm việc về soạn thảo sửa đổi Hiến pháp Nga. Tại đây ông đã nói về tư tưởng viết lại lịch sử Thế chiến thứ 2, đó là luồng tư tưởng đi ngược lại lịch sử nhằm "đổi trắng thay đen", "nhồi sọ" vào thế hệ tương lai, đổ lỗi cho Liên Xô có vai trò ngang Đức trong Thế chiến.

"Những nỗ lực để viết lại lịch sử là có hại và tất nhiên, chúng có ý nghĩa nhất định. Chúng không nhằm mục đích sửa đổi lịch sử trong thời đại ngày nay mà nhắm mục tiêu chống lại lịch sử của thế hệ tương lai. Đây là một thực tế khó khăn" - ông Putin phát biểu.

Nguồn: Đông Phong/ baodatviet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo