Thế giới

Ông Putin chọn thời điểm đặc biệt để gây áp lực hạt nhân lên NATO

Cập nhật lúc 30-03-2023 10:28:09 (GMT+1)

 

Tổng thống Nga Vladimir Putin đang gửi tín hiệu tới phương Tây trước thềm một sự kiện quan trọng, Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết.


Mới đây Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố rằng Nga theo yêu cầu của chính quyền Belarus sẽ triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật ở quốc gia láng giềng.

Ông Putin cũng lưu ý rằng vào ngày 1 tháng 7, việc xây dựng một cơ sở lưu trữ loại vũ khí này sẽ được hoàn thành trên lãnh thổ Belarus. Theo Cựu bộ trưởng Mark Esper, thông báo này là một loại tín hiệu cho phương Tây.

Cựu lãnh đạo Lầu Năm Góc nhấn mạnh: “Tổng thống Putin đang báo hiệu cho phương Tây bằng cách tuyên bố triển khai vũ khí hạt nhân ở Belarus".

Ông Esper khuyến cáo, phản ứng của các nước phương Tây trước các cuộc diễn tập của Nga cần hết sức thận trọng và kiềm chế. Không được phép đáp trả gay gắt với những gì đang xảy ra.

“Đây là điều chúng ta nên theo dõi chặt chẽ, nhưng không nên phản ứng thái quá”, Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tuyên bố.

 

Tổng thống Putin đã chuẩn bị sẵn "món quà" dành tặng hội nghị thượng đỉnh của khối NATO.

Ông Mark Esper tin rằng Tổng thống Putin không vô tình tuyên bố mốc thời gian ngày 1 tháng 7. Vấn đề là hai tuần sau, Lithuania sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh NATO có ý nghĩa quan trọng nhất đối với phương Tây.

Rõ ràng vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ được triển khai ở nước láng giềng Belarus vào thời điểm này. Thông qua bước đi trên, Nga sẽ gia tăng sức ép mạnh mẽ lên các đối thủ trong thời gian họ tổ chức một sự kiện lẽ ra phải có ý nghĩa lịch sử.

“Tổng thống Putin đã chọn một thời điểm thú vị cho việc này. Điều đó sẽ xảy ra (việc triển khai vũ khí hạt nhân ở Belarus) chỉ một hoặc hai tuần trước hội nghị thượng đỉnh NATO hàng năm, sẽ được tổ chức tại Vilnius vào giữa tháng 7".

"Ông ấy cố tình làm điều này để chúng ta có thể thấy cách nước Nga gây áp lực vào thời điểm đang diễn ra cuộc gặp lịch sử giữa các đồng minh NATO”, Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper nói rõ.

Sao Đỏ
Nguồn: giaoducthoidai.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo