Thế giới

Ông Medvedev: Phương Tây mệt mỏi với Ukraine, muốn thúc đẩy đàm phán

Cập nhật lúc 20-11-2022 08:35:13 (GMT+1)
Ông Dmitry Medvedev. (Ảnh: RT).

 

Phương Tây ngày càng mệt mỏi và đang thúc ép Kiev đàm phán với Moskva, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev viết trên Telegram hôm 19/11.


Ông Medvedev - hiện là Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga - nói thêm rằng, Mỹ và NATO không muốn mạo hiểm với một cuộc chiến tranh thế giới mới.

Phản ứng với cuộc tấn công bằng tên lửa vào ngôi làng Przewodow của Ba Lan, khiến hai thường dân thiệt mạng, đã bộc lộ xu hướng mới, khi ngay cả “những người chống Nga cuồng nhiệt nhất” ở Warsaw cũng từ chối đổ lỗi vụ việc cho Moskva.

Hôm 18/11, Warsaw gọi cuộc tấn công là "tai nạn đáng tiếc" mà "thực tế là không thể" ngăn chặn được. Kiev nhiều lần đổ lỗi vụ việc cho Moskva. Trong khi đó, quân đội Nga khẳng định, họ không thực hiện bất kỳ vụ phóng tên lửa nào gần biên giới Ukraine - Ba Lan vào thời điểm đó. Phân tích các bức ảnh cho thấy vật thể bay là tên lửa phòng không S-300 do lực lượng Ukraine vận hành.

“Mỹ, NATO và Liên minh châu Âu không muốn đoạn tuyệt hoàn toàn với Nga, gây nguy cơ xảy ra chiến tranh thế giới thứ ba. Do đó, các nỗ lực thường xuyên của họ nhằm kiềm chế Kiev và thúc đẩy nước này đàm phán”, ông Medvedev viết.

Ông Medvedev cũng cho rằng, bằng cách từ chối nói chuyện với Nga, Tổng thống Ukraine Zelensky thực sự đang theo đuổi những mục tiêu khác.

Bình luận của cựu Tổng thống Nga được đưa ra trong bối cảnh một số chính trị gia hàng đầu ở phương Tây, trong đó có Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, nhiều lần kêu gọi đàm phán trực tiếp giữa Kiev và Moskva.

Các báo cáo gần đây cũng chỉ ra Washington thúc đẩy Ukraine từ bỏ việc từ chối tiến trình hòa bình với Nga. Tuần trước, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, Tướng Mark Milley, cho rằng, Ukraine có thể không đạt được chiến thắng quân sự và mùa đông là dịp để họ bắt đầu đàm phán với Moskva.

Phương Anh (Nguồn: RT)
Nguồn: vtc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo