Thế giới

Ông Medvedev cảnh báo ''rắn'' sau khi Đức tung đòn trừng phạt nặng với Nga

Cập nhật lúc 23-02-2022 13:49:35 (GMT+1)
Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev.

 

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev đưa ra cảnh báo sau khi Đức thông báo đình chỉ việc cấp chứng nhận cho dự án đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2.


Ông Medvedev là đồng minh thân cận với Tổng thống Nga Vladimir Putin, từng giữ chức Thủ tướng trước khi chuyển sang vai trò mới ở Hội đồng An ninh Nga vào năm 2020.

Ông Medvedev nói châu Âu sẽ sớm phải trả tới 2.000 euro cho 1.000m3 khí đốt Nga, tức là tăng hơn gấp đôi. Hôm 22.2, giá khí đốt nhập khẩu của châu Âu ở mức 829 euro cho 1.000m3.

“Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã yêu cầu ngừng cấp chứng nhận cho dự án đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2. Xin chào mừng đến với thế giới mới, trong đó châu Âu sẽ sớm phải trả 2.000 euro để mua 1.000m3 khí đốt”, ông Medvedev đưa ra cảnh báo cứng rắn.

Nord Stream 2 là dự án đường ống dẫn khí đốt do Nga liên doanh với Đức, dẫn khí đốt thẳng từ Nga tới Đức. Dự án kì vọng sẽ giúp châu Âu mua khí đốt Nga với giá rẻ hơn, do không cần phải đi qua các quốc gia trung gian ở Đông Âu.

Trước sức ép từ Mỹ và châu Âu do căng thẳng Ukraine, Đức đã nhiều lần trì hoãn việc cấp chứng nhận để Nga có thể bắt đầu mở van bơm khí đốt.

Ông Scholz nói đã chỉ đạo cơ quan chức năng ngừng việc cấp chứng nhận. “Không có chứng nhận, đường ống Nord Stream 2 sẽ không thể hoạt động”, ông Scholz khẳng định.

Dự án trị giá 12 tỉ USD do tập đoàn dầu khí Nga Gazprom nắm phần lớn cổ phần, có thể vận chuyển 55 tỉ m3 khí đốt từ Nga tới Đức mỗi năm.

Dự án về lâu dài được kì vọng sẽ giải bài toán khan hiếm năng lượng phục vụ sưởi ấm vào mùa đông ở châu Âu, lấp đầy các kho dự trữ của châu Âu.

Do căng thẳng với Nga trong vấn đề Ukraine, châu Âu đang phải mua thêm khí đốt hóa lỏng từ Mỹ với giá đắt hơn nhiều.

Đăng Nguyễn (Theo RT)
Nguồn: danviet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo