Thế giới

Ông Macron tuyên thệ nhậm chức tổng thống Pháp

Cập nhật lúc 14-05-2017 16:00:18 (GMT+1)
Ông Emmanuel Macron trở thành tổng thống trẻ nhất của nước Pháp kể từ thời Napoleon tới nay

 

Emmanuel Macron đã tuyên thệ và trở thành tân tống thống của Pháp tại Điện Elysee, một tuần sau khi giành chiến thắng thuyết phục trong vòng bầu cử thứ hai hồi tuần trước.


Ông Macron, tổng thống trẻ nhất từng được bầu, cam kết sẽ thay đổi trật tự chính trị ở nước này và sẽ làm sống lại nền kinh tế Pháp.

Ông đánh bại ứng viên thiên hữu Marine Le Pen khi lấy được 66% số phiếu bầu của cử tri.

Ông lên nắm quyền từ Francois Hollande, người đã dẫn dắt trong nhiệm kỳ năm năm qua, và đón nhận di sản là tỷ lệ thất nghiệp cao.

Từng làm việc trong lĩnh vực ngân hàng đầu tư, ông Macron chưa bao giờ ra chạy đua trong các cuộc tranh cử trước đây và chỉ mới thành lập đảng phái chính trị theo đường lối trung dung cách đây một năm.

An ninh được thắt chặt tại Paris trong buổi lễ, với hàng trăm cảnh sát được bổ sung, tuần tra.

Pháp đã được đặt trong tình trạng khẩn cấp kể từ sau các vụ tấn công khủng bố hồi 2015 và một phần lớn trong trung tâm thành phố đã bị đóng, không cho xe cộ lưu thông trong các buổi sáng.

Outgoing French President Francois Hollande greets President-elect Emmanuel Macron who arrives to attend the handover ceremony at the Elysee Palace in Paris, France, 14 May 2017.

Ông Macron (phải) được tổng thống mãn nhiệm Hollande đón trước khi vào trong Điện Élysée Palace để có cuộc họp riêng

Sau khi bàn giao quyền lực là lễ duyệt đội danh dự và loạt bắn 21 phát đại bác.

Ông Macron sau đó tới thăm Khải Hoàn Môn và đặt vòng hoa trước nơi tưởng niệm binh sỹ vô danh.

Năm nay 39 tuổi, ông Macron trở thành tổng thống trẻ nhất nước Pháp kể từ thời Napoleon tới này, và là vị tổng thống đầu tiên sinh ra sau năm 1958, là lúc nền cộng hòa đệ ngũ của Pháp được thiết lập bởi Tổng thống Charlé de Gaulle.

Phong trào Tiến bước của ông được thành lập chỉ mới cách đây một năm, và một đảng mới, La République En Marche (Đảng Cộng hòa Tiến bước), sẽ cần đưa ra các ứng viên để chạy đua giành chỗ trong 577 ghế ở kỳ bầu cử quốc hội sẽ được tổ chức vào tháng Sáu tới.

Emmanuel Macron (R) was presented with a necklace formally owned by Napoleon I

Brigitte Trogneux arrives to attend the handover ceremony between her husband, French President-elect Emmanuel Macron, and outgoing President Francois Hollande at the Elysee Palace in Paris, France, 14 May 2017.

Cuộc tình lãng mạn của ông Macron với Đệ nhất Phu nhân, Brigitte, đã thu hút sự chú ý của thế giới

Twenty-one cannon blasts were heard across Paris as a formal salute for the new leader

Loạt 21 phát đại bác nổ vang tại Parí, chào đón vị tân lãnh đạo của đất nước

Vehicles on the Champs-Elysees avenue on May 13, 2017 in Paris

Cờ được treo dọc đại lộ Champs-Élysées từ hôm Thứ Bảy, sẵn sàng cho lễ tuyên thệ nhậm chức của ông Macron

Ông cam kết "làm việc vì tất cả mọi người' và coi chương trình nghị định của mình là trung dung.

Ông Macron sẽ có tuần lễ đầu tiên rất bận rộn trong vị trí mới. Ông sẽ đi Berlin vào thứ Hai để gặp Thủ tướng Angela Merkel và để thể hiện cam kết đối với Liên hiệp Âu châu.

Ông cũng được trông đợi là sẽ nêu danh tân thủ tướng.

Ông Macron đối diện với nhiều thách thức lớn, trong đó có tình trạng thất nghiệp cao, đặc biệt là trong giới trẻ ở Pháp, và mức tăng trưởng kinh tế thấp.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo