Thế giới

Ông Biden muốn 'cấm cửa' người nước ngoài chưa tiêm vắc xin

Cập nhật lúc 05-08-2021 10:33:38 (GMT+1)
Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AP

 

Chính quyền Tổng thống Joe Biden đang lên kế hoạch yêu cầu gần như tất cả người nước ngoài khi tới Mỹ phải tiêm đủ mũi vắc xin ngừa Covid-19.


Hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức Nhà Trắng hôm 4/8 cho biết, kế hoạch này là một phần của chủ trương tiến tới dỡ bỏ tất cả các hạn chế đi lại đang áp dụng đối với công dân nhiều nước vào Mỹ.

Nhà Trắng hiện chưa sẵn sàng dỡ bỏ những hạn chế này vì số người nhiễm Covid-19 lại tăng do biến thể Delta.

Chính quyền Tổng thống Biden có các nhóm liên ngành làm việc "để có một hệ thống mới sẵn sàng cho thời điểm chúng tôi có thể mở cửa trở lại", quan chức trên cho biết thêm. Theo nguồn tin này, hệ thống mới bao gồm một "cách tiếp cận theo từng giai đoạn, mà theo thời gian, trừ một số ít ngoại lệ, công dân nước ngoài đến Mỹ [từ tất cả các quốc gia] cần được tiêm chủng đầy đủ". 

Quan chức trên tiết lộ thêm, "các nhóm làm việc đang phát triển một chính sách và quy trình lập kế hoạch để chuẩn bị cho thời điểm thích hợp chuyển sang hệ thống mới".  

Một số quốc gia, trong đó có Canada và Anh, đã dỡ bỏ hoặc nới lỏng các hạn chế nhập cảnh đối với người Mỹ đã tiêm vắc xin.  

Thời gian qua, Nhà Trắng đã tổ chức thảo luận với các hãng hàng không cùng nhiều công ty khác về cách thức thực thi chính sách yêu cầu tiêm vắc vin cho du khách nước ngoài. Còn không ít vấn đề mà chính quyền Tổng thống Biden phải làm rõ, bao gồm bằng chứng tiêm chủng nào sẽ được công nhận và liệu họ có chấp nhận những vắc xin mà một số nước đang sử dụng nhưng chưa được các cơ quan quản lý Mỹ cho phép.

Hiện tại, Mỹ không cho phép nhập cảnh hầu hết những người không phải công dân nước này đã có 14 ngày gần nhất ở Anh, ở 26 quốc gia Schengen thuộc châu Âu không áp kiểm soát biên giới, ở Ireland, Trung Quốc, Ấn Độ, Nam Phi, Iran và Brazil.     

Nguồn: Thanh Hảo/ Vietnamnet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo