Thế giới

Ông Biden cân nhắc tẩy chay ngoại giao Olympic Bắc Kinh

Cập nhật lúc 19-11-2021 09:31:50 (GMT+1)
Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: EPA

 

Tổng thống Joe Biden xác nhận, Mỹ đang cân nhắc tẩy chay ngoại giao Thế vận hội Olympic Bắc Kinh 2022 trong bối cảnh hai bên vẫn còn tranh cãi về những vấn đề nhạy cảm.


Theo Reuters, ông Biden đã tiết lộ thông tin trên trong cuộc hội đàm với Thủ tướng Canada Justin Trudeau hôm 18/11.

Tẩy chay ngoại giao đồng nghĩa các quan chức Mỹ sẽ không dự lễ khai mạc Thế vận hội mùa đông Olympic Bắc Kinh vào tháng 2/2022. Song, quyết định dự kiến sẽ không ảnh hưởng đến các vận động viên Mỹ tham gia tranh tài tại sự kiện.

Giới quan sát nhận định, nếu ý định trên được hiện thực hóa, đó sẽ là động thái bày tỏ sự không hài lòng của Mỹ chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Biden đối thoại trực tuyến với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhằm xoa dịu căng thẳng song phương. Đây là cuộc hội đàm sâu rộng đầu tiên giữa hai nguyên thủ kể từ khi ông Biden lên nắm quyền tại Nhà Trắng vào tháng 1 năm nay.

Các nghị sĩ thuộc cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa trong Quốc hội Mỹ lâu nay vẫn thúc ép chính quyền Biden phải tẩy chay ngoại giao Olympic Bắc Kinh. Hồi tháng 10, một nhóm thượng nghị sĩ lưỡng đảng đề xuất sửa đổi dự luật chính sách quốc phòng hàng năm, ngăn Bộ Ngoại giao chi tiền "hỗ trợ hay tạo điều kiện" cho thành viên chính phủ dự sự kiện.

Tại cuộc họp báo thường kỳ hôm 18/11, phát ngôn viên Nhà Trắng Jen Psaki nói, Washington đang xem xét đề xuất trên.

Tuần trước, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tuyên bố, Washington đang trao đổi với các quốc gia khắp thế giới xem "họ đang nghĩ như thế nào về việc tham dự" thế vận hội ở Trung Quốc vào năm sau. Tuy nhiên, ông Blinken không đề cập đến hạn chót để các bên đưa ra quyết định.

Tuấn Anh
Nguồn: vietnamnet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo