Thế giới

Ông Biden ''bất ngờ'' quên tên Tổng thống Hàn Quốc

Cập nhật lúc 21-05-2022 14:08:28 (GMT+1)
Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: AP)

 

Tổng thống Mỹ Joe Biden mới đây đã nhầm lẫn giữa tên của các tổng thống mới và cũ của Hàn Quốc.


Theo đó, trong bài phát biểu khi đến thăm khuôn viên Pyeongtaek của Samsung ở Hàn Quốc, Tổng thống Joe Biden đã vô tình nhầm tên tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol với cựu lãnh đạo đất nước Moon Jae-in.

Trước đó, nhà lãnh đạo Mỹ đã đến Hàn Quốc hôm thứ Sáu (20/5) để tham dự cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên với tân Tổng thống Yoon Suk-yeol. Hàn Quốc là điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến công du châu Á của ông Biden, kéo dài từ ngày 20-24/5, sau đó ông cũng sẽ tới Nhật Bản.

Chuyên cơ Air Force One của ông Biden hạ cánh xuống Căn cứ Không quân Osan ở Pyeongtaek, sau đó Tổng thống Mỹ tới nhà máy sản xuất chip Samsung trong thành phố, nơi ông gặp Tổng thống Yoon Suk-yeol. Người đứng đầu Samsung Lee Jae-yong đọc lời khai mạc, sau đó các vị tổng thống cũng có bài phát biểu.

“Cảm ơn tất cả rất nhiều, Tổng thống Moon… Yoon, cảm ơn vì tất cả những gì bạn đã làm”, ông Biden nói vào cuối bài phát biểu.

Được biết, Tổng thống ở Hàn Quốc đã thay đổi sau cuộc bầu cử vào tháng Ba. Lễ nhậm chức của ông Yoon Seok-yeol diễn ra vào hôm 10/5. Tuy nhiên, trong toàn bộ bài phát biểu cho đến giây phút cuối cùng, ông Biden đã nhiều lần xưng hô với ông Yoon Suk-yeol và gọi đúng tên ông, kể cả trong bài phát biểu chào mừng.

Đây là chuyến thăm Hàn Quốc đầu tiên của ông Biden kể từ khi lên nắm quyền tại Mỹ, đồng thời diễn ra chỉ 10 ngày sau khi ông Yoon Suk-yeol nhậm chức tổng thống.

Theo kế hoạch, Hội nghị thượng đỉnh Hàn-Mỹ sẽ diễn ra vào ngày 21/5 với 2 phiên hẹp và rộng, trong đó tập trung chủ yếu vào chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên và các biện pháp đối phó, những thách thức an ninh và kinh tế mà các đồng minh và khu vực của Mỹ đang phải đối mặt, cam kết của Washington trong việc tăng cường hợp tác kinh tế thương mại với các đồng minh trong khu vực.

Tại hội nghị thượng đỉnh Hàn-Mỹ, Tổng thống Yoon Suk-yeol dự kiến sẽ thông báo về sự tham gia của Seoul vào Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ-Thái Bình Dương, một sáng kiến do Tổng thống Biden đề xuất nhằm đảm bảo chuỗi cung ứng an toàn và linh hoạt, đặt ra các quy tắc của nền kinh tế kỹ thuật số và đầu tư vào các lĩnh vực sạch, hiện đại và tiêu chuẩn cơ sở hạ tầng.

Hội nghị thượng đỉnh cũng sẽ chứng kiến hai nước mở rộng liên minh quân sự và kinh tế sang cả lĩnh vực liên minh công nghệ.

Theo Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, mục tiêu của cuộc gặp cấp cao lần này là xác lập quan hệ đồng minh chiến lược toàn diện Hàn-Mỹ và vai trò đối với hòa bình và thịnh vượng ở khu vực Đông Á.

Thanh Bình (lược dịch)
Nguồn: infonet.vietnamnet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo