Thế giới

Obama: Mỹ và NATO muốn cải thiện quan hệ với Nga

Cập nhật lúc 30-09-2009 02:23:16 (GMT+1)

 

- Ngày 28/9, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết, cả Mỹ và NATO đều mong muốn cải thiện các mối quan hệ với Nga, đồng thời lên tiếng bảo vệ hệ thống phòng thủ tên lửa mới của họ có thể dẫn đến sự cộng tác nhiều hơn với Nga.


“Hợp tác với Nga rất quan trọng đối với chúng tôi,… Chúng tôi muốn cải thiện toàn diện các mối quan hệ không chỉ giữa Mỹ và Nga, mà còn cả giữa NATO và Nga,” Tổng thống Obama cho biết trong một cuộc họp báo sau khi hội đàm với Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen tại Nhà Trắng.

Tìm kiếm sự hợp tác của Nga trong việc giải quyết các thách thức toàn cầu, chính quyền Obama đã tuyên bố “khởi động lại” các mối quan hệ với Moscow thông qua thương thuyết chính trị và hợp tác chiến lược song phương nhiều hơn.  

Nỗ lực gần đây nhất mà Washington đã thực hiện để cải thiện các mối quan hệ với Nga là đã từ bỏ chương trình hệ thống phòng thủ tên lửa dưới thời cựu tổng thống Bush ở đông Âu, mà Nga đã coi là một mối đe doạ nghiêm trọng đối với an ninh của họ.

Tuy nhiên, Tổng thống Obama đã nhắc lại sự cần thiết của việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa ở châu Âu, và đã công bố một “kế hoạch theo từng giai đoạn và thích hợp” cho hệ thống phòng thủ tên lửa tại lục địa này.

Trong cuộc hội đàm, Tổng thống Obama và ông Tổng Thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen cũng đã thảo luận về hệ thống phòng thủ tên lửa mới này.

 “Cả hai chúng tôi đều nhất trí rằng kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa mà chúng tôi đã đề xuất là một kế hoạch về cơ bản sẽ phục vụ lợi ích không chỉ của Mỹ mà còn của các thành viên liên minh quân sự NATO một cách hiệu quả nhất,” Tổng thống Obama nói và cho biết thêm rằng hệ thống phòng thủ tên lửa mới này có thể sẽ “dẫn đến sự cộng tác nhiều hơn với Nga.”

Theo Lầu Năm Góc, hệ thống phòng thủ tên lửa mới này có thể sẽ đảm bảo phòng thủ nước Mỹ chống lại các mối đe doạ tên lửa đạn đạo tầm xa, tăng cường bảo vệ các lực lượng quân đội, nhân viên dân sự, và gia đình họ được triển khai ở nước ngoài khỏi mối đe doạ tên lửa từ Iran.

Theo THX

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo