Thế giới

Nước Mỹ đang âm mưu chia rẽ Châu Âu?

Cập nhật lúc 21-01-2019 15:44:17 (GMT+1)
Cựu Ngoại trưởng Iran Seyed Kamal Kharrazi. Ảnh: FNA.

 

 Cựu Bộ trưởng Ngoại giao Iran Seyed Kamal Kharrazi cho rằng việc Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt và gây áp lực lên Tehran cũng nhằm mục đích gây chia rẽ giữa các quốc gia Châu Âu.


Theo hãng Fars (Iran), cựu Ngoại trưởng Iran Seyed Kamal Kharrazi cảnh báo rằng việc Mỹ gây áp lực lên Iran cũng nhằm mục đích gây chia rẽ giữa các quốc gia Châu Âu.

“Mục đích của Tổng thống Mỹ Donald Trump không chỉ là gây áp lực lên Iran mà ông ấy còn muốn làm cho Châu Âu suy yếu và tan rã”, ông Kharrazi, người đứng đầu Hội đồng Ngoại giao Chiến lược Iran, phát biểu trong một cuộc họp với các học giả Italy ở Tehran cuối tuần trước.

Cựu Ngoại trưởng Kharrazi cũng đã đề cập đến hội nghị chống Iran do Mỹ tài trợ và được tổ chức tại Ba Lan vào tháng tới, cho rằng hội nghị này còn nhằm tạo ra sự rạn nứt trong các nước thành viên Liên minh Châu Âu (EU).

Ông Kharrazi cảnh báo rằng nếu Châu Âu "đầu hàng" trước áp lực của Mỹ, Washington sẽ tiếp tục "được đà lấn tới". Theo vị quan chức ngoại giao này, lợi ích của các quốc gia Châu Âu đòi hỏi họ phải chấp nhận những biện pháp thiết thực để thực thi thoả thuận hạt nhân Iran năm 2015.

Trước đó, Fox News dẫn lời Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Washington sẽ tổ chức một hội nghị toàn cầu tập trung vào vấn đề Iran và Trung Đông tại Ba Lan vào tháng tới. Hội nghị sẽ diễn ra tại Warsaw trong khoảng thời gian từ ngày 13-14/2.

Về phần mình, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã lên tiếng chỉ trích hội nghị chống Iran này.

Người đứng đầu Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran, Ali Shamkhani ,nhấn mạnh rằng hội nghị chống Tehran đã cho thấy rằng các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Iran không mang lại kết quả.

Nguồn: Thiên An/ kienthuc.net.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo