Thế giới

Nước cờ Crimea: Nga mua 30% cổ phần các công ty độc quyền của mình

Cập nhật lúc 12-03-2014 12:50:39 (GMT+1)
Vladimir Putin (Ảnh businessinsider.com)

 

Chiến dịch „Crimea thuộc Nga“ đã được ban lãnh đạo Nga sắp đặt kỹ lưỡng không chỉ về mặt quân sự, mà còn cả về mặt chính trị, trên phương diện tài chính và kinh tế. Nước Nga đã thấy trước việc „những người lịch sự“ xuất hiện ở Crimea sẽ gây hoảng loạn trên thị trường chứng khoán, và vì thế đã quyết định tận dụng cơ hội này để làm lợi cho chính mình.


Sau khi chiến dịch Crimea mở màn hôm mùng 1 và 2 tháng ba, thứ hai ngày mùng 3 tháng ba, thị trường chứng khoán ở Nga hoảng sợ vì mối hiểm họa „chiến tranh“ bất ngờ, đã bị ngừng trệ hoàn toàn . Trị giá của các cổ phiếu của Nga bị tụt giảm một cách thảm hại. Các cổ phiếu của tất cả các công ty lớn nhất trong nước đều bị tụt giá, kể cả các công ty độc quyền tự nhiên.

Ngay lập tức, các đối thủ phương Tây của chúng ta đã nhìn thấy ở đấy cơ hội „thưởng“ cho nước Nga vì „cách hành xử thiếu thỏa đáng của Putin“và họ bắt đầu tiên đoán đủ điều, đáng ngạc nhiên thay, ngoại trừ nền kinh tế nước Nga sụp đổ.

Và họ mới nhầm lẫn làm sao!

Khi thi trường chứng khoán bị sụp đổ một cách bất ngờ (và là nằm trong dự đoán đối với một ai đó) nước Nga đã lẳng lặng mua lại bằng „tiền của Mỹ“ một lượng lớn cổ phần (có nơi lên đến 30%) của các công ty độc quyền của mình.

Họ mua lại cổ phần với giá rẻ, thoạt đầu là mua lại của các nhà đầu tư nước ngoài đang hoang mang trước tình hình bất ổn. Ngày nay, khoảng 30%  cổ phiếu vốn trước kia thuộc sở hữu của các chủ thể nước ngoài, nay lại thuộc về tài sản của đất nước.

Kết quả là nước Nga đã nâng cao được tính độc lập của mình về mặt tài chính và kinh tế trên thị trường thế giới. Theo các nguồn tin không chính thức, đích thân thủ tướng Medvedev đã đứng ra tổ chức vụ mua lại cổ phiếu của các công ty Nga trong thời gian thị trường chứng khoán hoảng loạn. Có thể dễ dàng nhận ra người đã phát lệnh cho thi hành việc này.

Vụ khủng hoảng đã kết thúc sau 2 ngày, mùng 4 và mùng 5 tháng ba – vụ tụt giá cổ phiếu ngày thứ hai, đã hoàn hồn trở lại. Giá đồng đô la vọt lên cao trong thời gian khủng hoảng, nay đã xuống lại, và xuống dưới 36 rubl.

Không đáng phải cảm thông với những ai đã bị rơi vào cơn hoảng loạn và đã mua đô la với giá cao nhất, hoặc đã bán tống tháo cổ phiếu với giá vài đồng bạc. Kẻ ngốc được học bài học từ đồng ruble.

Một người sử dụng server Livejournal.com dưới tên barma_glott  đã cho biết chi tiết:

Các bạn có biết là về bản chất, các công ty hàng đầu của Nga nằm trong tay nước ngoài? Ví dụ, cấu trúc vốn cổ phần của chính Gazprom có thể khẳng định điều đó. Gần như một nửa vốn (có nghĩa là một nửa lãi) của nó thuộc về các công ty nước ngoài (thông qua ADR – American Depositary Certificate - Giấy chứng nhận lưu chiểu của Mỹ)

Điều đó có nghĩa là cổ phần của Gazprom nằm trong ngân hàng của Mỹ, là nơi sẽ xuất phái sinh (derivate)  của mình tương ứng với các cổ phiếu này, và người ta sẽ mua bán các phái sinh này trong thị trường Mỹ. Ngân hàng Sberbanka cũng nằm trong tình trạng tương tự - trên thực tế, một nửa vốn của ngân hàng lớn nhất của Nga thuộc về người nước ngoài, trực tiếp dưới dạng cổ phiếu và một phần lớn dưới dạng trái phiếu được bảo đảm.

Rất nhiều người đã nói đến việc đầu tư vô nghĩa của nước Nga cho nền kinh tế phương Tây. Cuối cùng thì nhiều phần, chính phủ đã hiểu ra rằng „công ty nước Nga“ thuộc về người nước ngoài từ 70-80% và đã quyết định ghìm cương ngựa.

Đầu năm nay, giá đồng đô la tăng đột ngột. Trong khi đó các ông trùm dầu mỏ đã cho phần lớn các nhân viên ca kíp về nhà. Vì thiếu các phương tiện tài chính. Suốt từ tháng 12 cho đến tháng hai các khoản lãi bằng ngoại tệ được tích lại đều đặn. Một sự can thiệp từ bên ngoài lên một lượng tiền lớn như vậy sẽ làm đồng đô la trong thị trường trong nước sụt giá từ 10 đến 15%. Câu hỏi phát sinh ra là, tất cả các khoản lãi này chạy đi đâu? Không bơm tiền vào để hỗ trợ đồng ruble, thì khoản tiền này hẳn phải chạy đi đâu đó chứ.

Và ngân hàng trung ương ngồi chờ rồi ra những tuyên bố xoa dịu tình hình. Và, như đã thấy, họ đã chờ được.

Truyền thông thông báo về cuộc chiến với Ukraine đã bắt đầu. Cơn hoảng loạn càng bốc cao, giá cổ phiếu của các công ty Nga càng giảm. Đúng vào thời điểm đó, dây cương ngựa ghìm lại:

… các nhà đầu tư nước ngoài thì bán, và người Nga mua „Người nước ngoài bán đi cả gói, blue-chpis (cổ phiếu các công ty chuyên về kỹ nghệ), các cổ phiếu không dễ chuyển đổi thành tiền mặt, các cổ phiếu hạng hai, ngành năng lượng được bán ra nhiều nhất

Tỉ lệ giữa lượng bán và lượng mua khi đó là 80:20. Toàn bộ khối lượng giao dịch là 114.8 tỉ ruble, gấp 4 lần lượng giao dịch trong ngày thường.

Người ta bắt đầu mua lúc 13h00, được mua nhiều nhất là cổ phiếu của ngân hàng Sberbanka (-14,91%), Gazprom( -13,89%), và cổ phiếu hàng đầu của Surgutněftěgaz(-7.05%)

Trong toàn bộ tổng số cổ phiếu trị giá 200 tỉ, việc mua cổ phiếu của Nga khi thị trường chứng khoán giảm từ 10 đến 15%sau khi Putin tuyên bố tình hình căng thẳng trên truyền thông, đã mang lại cho bộ tài chính hơn 20 tỉ đô la. Hơn thế nữa, đồng vốn bây giờ đã quay trở lại nước Nga.

Thế là những sự kiện vừa xảy ra, đã khẳng định việc đặt cược trên quy mô toàn cầu vào sự suy giảm mà mục đích của nó là hoàn lại đồng vốn về nước Nga.

Người dịch: Thanh Mai- vietinfo.eu

Nguồn: Reformy.cz

  • #2 Viêt: Tiêu đề

    13-03-2014 01:02

    Có chứ! Khi tổng thống Nga Putin sang thăm Việt Nam ngài luôn cười sảng khoái.
  • #1 nguyen: kgb

    12-03-2014 21:34

    bạn nhìn thấy ông tông thống nước nga cười khi nào không,,,
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo