Thế giới

Nước Anh đang bị 'suy sụp thần kinh chính trị'

Cập nhật lúc 07-07-2019 06:18:41 (GMT+1)
Thủ tướng Anh Theresa May thừa nhận thất bại khi không đưa được nước Anh rời khỏi EU, sau cuộc trưng cầu dân ý năm 2016

 

Nước Anh đang trải qua một cơn "suy sụp thần kinh chính trị", cựu giám đốc cơ quan tình báo Anh nói với BBC.


Ông John Sawers nói Anh quốc có thể có một thủ tướng "không có lập trường mà chúng ta đã quen trong vai trò lãnh đạo cao nhất của chúng ta," một chỉ trích được đưa ra với hai ứng viên lãnh đạo đảng Bảo thủ.

Cựu giám đốc MI6 cũng chỉ trích nhà lãnh đạo đảng Lao động Jeremy Corbyn. Đồng minh của ông Boris Johnson, Iain Duncan Smith, phản bác lại nhận xét này, nói rằng "dân chủ có thể khiến ông ấy (John Sawers) sợ hãi".

Tôi nghĩ rằng có rất nhiều lo lắng khi chúng ta rời Liên minh châu Âu (EU), chúng ta có một rủi ro rất lớn đối với vị thế quốc tế của chúng ta, đối với sức mạnh của nền kinh tế Anh

John Sawers

Bình luận của cựu lãnh đạo tình báo Anh được đưa ra khi hai ông Jeremy Hunt và Boris Johnson đang tranh đấu với nhau để trở thành nhà lãnh đạo tiếp theo của Đảng Bảo thủ.

Động thái diễn ra tiếp sau một bài báo trên tờ The Times, trích dẫn lời các quan chức cao cấp giấu tên, cho rằng ông Corbyn "quá yếu" để trở thành thủ tướng "về thể chất hoặc tinh thần".

Hai ứng viên thuộc đảng Bảo thủ, cựu Ngoại trưởng Boris Johnson và đương kim Ngoại trưởng Jeremy Hunt đang tranh đấu với nhau để thay thế Thủ tướng Theresa May

Phát biểu trong chương trình Today của BBC hôm 06/7/2019, ông John Sawers nói:

"Chúng ta đang trải qua một cuộc khủng hoảng chính trị ở Anh.

"Chúng ta có các thủ tướng tiềm năng đang được Đảng Bảo thủ bầu ra, [và] trong hình thức lãnh đạo phe đối lập, những người không có lập trường mà chúng ta đã quen trong vai trò lãnh đạo cao nhất của chúng ta.

Cựu thủ tướng David Cameron đã "không khôn ngoan" khi mở cuộc trưng cầu dân ý về EU vào năm 2016

John Sawers

"Liệu mọi người có thể phát triển điều đó khi trở thành thủ tướng hay không, chúng ta sẽ phải chờ xem, về mặt các ứng cử viên cho vị trí lãnh đạo của đảng Bảo thủ."

Lời bình luận của cựu lãnh đạo MI6 được đưa ra sau khi có tin nói phủ thủ tướng Anh ở 10 Downing Street cố gắng giữ các thông tin nhạy cảm tới ông Boris Johnson, khi ông còn là ngoại trưởng.

Điều này được hiểu là có những lo ngại về khả năng giữ bí mật thông tin của ông Johnson. Các nhà lãnh đạo đảng Bảo thủ nói các tin tức này là "không đúng sự thật".

'Chia rẽ tệ hại'

Ông John Sawers lãnh đạo cơ quan tình báo Anh MI6 từ năm 2009 đến năm 2014

Trong cuộc trao đổi thẳng thắn đáng ngạc nhiên, ông John Sawers nói có những lo ngại ở về hướng đi mà đất nước đang hướng tới.

"Tôi nghĩ rằng có rất nhiều lo lắng khi chúng ta rời Liên minh châu Âu (EU), chúng ta có một rủi ro rất lớn đối với vị thế quốc tế của chúng ta, đối với sức mạnh của nền kinh tế Anh."

Ông nói rằng cựu thủ tướng David Cameron đã "không khôn ngoan" khi mở cuộc trưng cầu dân ý về EU vào năm 2016.

Trên thực tế tôi nghĩ rằng chính ông ấy có thể đang trải qua một cuộc suy sụp thần kinh chính trị

Iain Duncan Smith

Cựu lãnh đạo tình báo cũng nói thêm rằng việc này đã khiến đất nước "bị chia rẽ nặng nề" và vị thế của Anh trên thế giới "bị suy giảm nghiêm trọng".

"Không có gì đáng ngạc nhiên khi những người đã cống hiến hết mình để phục vụ lợi ích của đất nước này quan tâm đến hướng đi của đất nước."

Cựu lãnh đạo tình báo Anh cho rằng cựu Thủ tướng Anh David Cameron đã 'không khôn ngoan' khi mở cuộc trưng cầu dân ý về EU năm 2016

Trước cuộc trưng cầu dân ý năm 2016, ông Sawers nói rằng việc rời khỏi EU sẽ khiến Anh quốc "kém an toàn" hơn vì họ sẽ ngừng các quyết định về vấn đề "quan trọng" của việc chia sẻ dữ liệu.

Giám đốc chiến dịch tranh cử của ông Johnson, Iain Duncan Smith, một người cam kết theo phái Brexit, đã đáp trả những phát biểu của cựu giám đốc MI6.

"Trên thực tế tôi nghĩ rằng chính ông ấy có thể đang trải qua một cuộc suy sụp thần kinh chính trị.

"Thực tế là sự thể hiện của nền dân chủ cũng có thể đã khiến anh ấy sợ hãi một chút," ông nói với chương trình Today của BBC.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo