Thế giới

Nữ Thủ Tường Đức tuyên bố cuộc bầu cử Đông Ukraine là bất hợp pháp

Cập nhật lúc 01-11-2014 15:32:56 (GMT+1)
Thủ Tướng Đức Angela Merkel (Phải) và Tổng thống Nga Vladimir Putin(trái)

 

Qua một cuộc điện đàm với TT Nga Putin, Thủ Tướng Đức Angela Merkel tuyên bố Châu Âu sẽ không nhìn nhận kết quả bỏ phiếu ở đông Ukraine vào chủ nhật tuần này.


Phát ngôn nhân chính phủ Đức George Steiter cho biết bà Merkel có cuộc điện đàm truyền hình với ông Putin cùng với hai người khác là TT Pháp Francois Hollande và TT Ukraine Petro Poroshenko

Theo ông Streiter, đã có ý kiến khác biệt nhau trong cuộc điện đàm chung này. Bà Merkel và ông Hollande cho là chỉ có một cuộc bầu cử duy nhất ở Ukraine, theo luật lệ của quốc gia này, vì thế cuộc bầu cử ở đông Ukraine là vi hiến.

Ông Streiter cho báo chí hay ‘chính phủ Đức sẽ không nhìn nhận kết quả bầu cử ở đông Ukraine và các nhà lãnh đạo Châu Âu đều thống nhất đoàn kết nhau về điểm này, trong một cuộc họp mặt tuần qua ở Brussels, Bỉ.

Tuy nhiên cả 4 lãnh tụ trong cuộc điện đàm tỏ ý hoan nghênh thỏa thuận về khí đốt đạt được giữa Nga và Ukraine, sau khi Uraine đồng ý trả cho Nga 2.2 tỉ đô la. Ngoài ra cả 4 vị đều nhìn nhận đã đến lúc phải ngưng chiến cuộc ở đông Ukraine và ủng hộ cuộc ngừng bắn mong manh hiện nay.

Hơn 3,700 người đã thiệt mạng trong cuộc chiến ở miền đông Ukraine. Từ tháng 9 đã có một thỏa thuận ngừng bắn giữa hai bên nhưng vẫn bị vi phạm khá nhiều lần.

Nguồn: Trần Vũ/ Baocalitoday, Reuter

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo