Thế giới

Nữ hoàng Anh bị tước quyền lực tài chính

Cập nhật lúc 26-09-2010 04:28:17 (GMT+1)
Nữ hoàng Elizabeth II

 

Điện Buckingham và chính phủ Anh đã đến một thoả thuận bí mật, Nữ hoàng Anh đã bị buộc phải trao lại quyền lực tài chính cho chính phủ.


Bản ghi nhớ tài chính gồm 70 điều khoản mà tờ The Independent có được đã nói rõ mối quan hệ giữa Nữ hoàng Anh và chính phủ Anh, trong đó có một điều quan trọng nhất là việc nếu xảy ra tranh luận khi Nữ hoàng Anh sử dụng Quốc hội để phân bố kinh phí cho Hoàng gia, các quan chức chính phủ sẽ có quyền tiếp quản tài sản công của Nữ hoàng.

Điều này không chỉ khiến Hoàng gia yêu cầu chính phủ tăng thêm kinh phí cho Hoàng gia trong các cuộc đàm phán mà còn mất đi khả năng thương lượng về tài chính. Các quan chức chính phủ hoặc sẽ dựa vào văn kiện này để làm căn cứ buộc Nữ hoàng phải giảm chi tiêu hoặc Nữ hoàng sẽ phải dùng tài sản cá nhân để chi trả.

Một số quan chức chính phủ cho rằng, Hoàng gia đã trở thành một bộ phận của “văn hóa dựa dẫm”. Mặc dù mỗi năm Hoàng gia nhân được 38,2 triệu bảng Anh (khoảng 58,9 triệu USD) nhưng mọi chi tiêu sẽ phải tuân theo các điều khoản nghiêm ngặt.

Sầm Hoa

Theo Chinanews/ VNN

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo