Thế giới

Nord Stream 2: Thành quả xứng đáng của bộ đôi Putin-Merkel

Cập nhật lúc 15-09-2021 15:12:59 (GMT+1)
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã nỗ lực bảo vệ thành công dự án Nord Stream 2

 

Nga-Đức đã hoàn tất dự án “Dòng chảy Phương Bắc 2” và khó có thế lực nào ngăn chặn được việc Nord Stream 2 thông dòng khí sang châu Âu.


Nga và Đức đã hoàn thành công việc về vật lý cho dự án xây dựng tuyến đường ống dẫn khí đốt “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream 2). Theo thông báo trên kênh Telegram chính thức của Gazprom, việc xây dựng đường ống dẫn khí đã hoàn tất vào sáng ngày 10/9.

Theo công bố của Chủ tịch Hội đồng quản trị Gazprom Alexei Miller, việc xây dựng đường ống dẫn khí “Dòng chảy phương Bắc-2” đã hoàn tất vào lúc 08h45 giờ Moscow (12h45 giờ Hà Nội) ngày 10/9.

"Dòng chảy phương Bắc-2" là dự án xây dựng hệ thống gồm 2 đường ống dẫn khí đốt đặt dưới đáy biển Baltic, chạy từ Nga sang Đức với công suất 55 tỷ mét khối khí mỗi năm. Dự kiến khối lượng khí đốt cung cấp vào năm 2021 (bắt đầu vào tháng 10) có thể lên đến 5,6 tỷ mét khối.

Bình luận về sự kiện này, Chủ tịch Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga Viacheslav Volodin đã so sánh ý nghĩa của dự án xây dựng Nord Stream 2 với công trình xây dựng cầu Crimea.

Chủ tịch Duma Quốc gia Liên bang Nga nhấn mạnh rằng, dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” có tầm quan trọng tương đương với việc xây dựng cầu BAM và cầu Crimea, còn người tiêu dùng ở các nước châu Âu sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ việc thực hiện dự án này.

“… đối với Nga thì “Dòng chảy Bắc-2” có tầm quan trọng tương đương với việc xây dựng cầu BAM và cầu Crimea. Đây là một dự án có quy mô lớn, trong khuôn khổ của dự án này chúng ta sẽ mở rộng thị trường cung cấp các sản phẩm của mình và người tiêu dùng sẽ nhận được khí chất lượng cao và giá rẻ. Nói một cách dễ hiểu, dự án mang tính kinh tế và mọi người đều được hưởng lợi từ nó” - ông Volodin viết trên Telegram.

Chính khách Nga cũng tiết lộ thêm về bối cảnh ra đời của dự án và trả lời câu hỏi “ai là người khởi xướng việc xây dựng “Dòng chảy Bắc-2”?”.

“… Chúng ta biết từ truyền thông rằng “Dòng chảy Bắc-2” được Gazprom thực hiện cùng với các quốc gia khác. Không ai nói về tác giả của dự án và người đó chắc chắn sẽ không tự kể về mình. Tác giả của dự án, từ ý tưởng tới lộ trình lắp đặt tuyến đường ống, chính là tổng thống của chúng ta” -ông Volodin nói.

Ông nhấn mạnh rằng cuộc điện đàm giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đứng đầu Gazprom Alexei Miller về việc triển khai dự án đã diễn ra trên đường đến sân bay, chính vào thời điểm đó, các đề xuất về “Dòng chảy phương Bắc-2” đã được đưa ra.

Đề xuất không chỉ nêu rõ về độ dài ngắn của tuyến đường ống, mà còn cả về việc tuân thủ tất cả các yêu cầu về an toàn môi trường. Ông Volodin nói rằng, đây là một dự án sạch hơn, bởi lượng khí thải carbon dioxide vào khí quyển ít hơn 5,6 lần so với đường ống dẫn khí đốt đi qua Ukraine.

Tuy nhiên, vị chính khách Nga cũng lưu ý về một nhân vật cũng có đóng góp rất lớn đến việc hoàn thành dự án này, trong điều kiện chính trị khó khăn đối với Liên minh châu Âu, đến từ các lệnh trừng phạt, vận động hành lang của Hoa Kỳ - quốc gia muốn cung cấp khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) đá phiến đắt hơn của mình cho Liên minh châu Âu.

Ông Volodin nhấn mạnh rằng, cần phải bày tỏ lòng kính trọng đối với Thủ tướng Đức Angela Merkel, vì bà quyết liệt đối đầu với Mỹ và một số đồng minh khác để bảo vệ lợi ích quốc gia Đức, lợi ích của không chỉ công dân Đức mà còn cả của các quốc gia châu Âu.

Huy Bình
Nguồn: datviet.trithuccuocsong.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo