Thế giới

Nord Stream 2: Chiến thắng của EU trước Mỹ

Cập nhật lúc 15-02-2019 04:28:25 (GMT+1)
EU sẽ được hưởng lợi không ít nếu Nord Stream 2 được triển khai thành công

 

Người kế nhiệm của Thủ tướng Merkel khẳng định, “Dự án xây dựng đường ống Nord Stream 2, bây giờ, không thể bị hủy bỏ”.


Annegret Kramp-Karrenbauer, lãnh đạo mới của Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức, cho biết hôm thứ Năm rằng, Dòng chảy phương Bắc (Nord Stream 2) không thể bị hủy vì các quyết định cơ bản liên quan liên quan đến dự án đã được quyết định.

“Nord Stream 2 không phải là dự án mà tôi hết lòng ủng hộ. Nhưng những quyết định cơ bản đã được đưa ra trước đó. Bạn không thể quay lưng với dự án. Ngoài ra, chúng tôi có lợi ích kinh tế hợp pháp trong việc cung cấp năng lượng.

Thực tế chỉ ra rằng, không thể ngăn chặn việc xây dựng đường ống dẫn khí, vì nó đã có hợp đồng và giấy phép”, Kramp-Karrenbauer nói với tạp chí Internationale Politik.

Theo chính trị gia người Đức, có một mâu thuẫn trong lợi ích của Đức, Ucraina, các nước Đông Âu khác và Hoa Kỳ đối với vấn đề Nord Stream 2.

“Câu hỏi liệu Đức có trở nên phụ thuộc vào khí đốt của Nga hay không. Bây giờ, chúng tôi đang xây dựng các kho chứa LNG được cung cấp từ Mỹ. Vì vậy, tôi không thấy nguy cơ bị lệ thuộc vào Nga”, bà Kramp-Karrenbauer nhấn mạnh.

Đồng thời, bà Kramp-Karrenbauer cũng chỉ trích Washington vì đe dọa những người khác bằng các biện pháp trừng phạt vì liên quan đến dự án Nord Stream 2.

Tuyên bố của người đứng đầu CDU được đưa ra một ngày sau khi Ủy viên Hành động Khí hậu và Năng lượng của EU, Miguel Arias Canete xác nhận rằng, Hội đồng Liên minh Châu Âu và Nghị viện Châu Âu đã đồng ý sửa đổi chỉ thị về khí đốt của EU, thỏa thuận về các đoạn đường ống dẫn khí vì dự án Nord Stream 2.

Bình luận về lập trường của Washington về vấn đề này, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói rằng, người đồng cấp của ông, Donald Trump, muốn bảo vệ lợi ích của các doanh nghiệp Mỹ khi xuất khẩu LNG (khí hóa lỏng) sang châu Âu.

Thủ tướng Đức Angela Merkel đã từng lên tiếng rằng, “Berlin coi Nord Stream 2 là một dự án thương mại”.

Về phần mình, Mát-cơ-va đã nhiều lần tuyên bố rằng dự án hoàn toàn mang tính thương mại và cạnh tranh, khẳng định rằng triển khai Nord Stream 2 không có nghĩa là việc vận chuyển khí đốt của Nga sang Liên minh châu Âu thông qua Ucraina sẽ bị chấm dứt.

Rõ ràng, nếu Nord Stream 2 được triển khai thành công, EU sẽ được hưởng lợi không ít. Trong khi đó, các Công ty Dầu khí của của Mỹ vốn đang gặp không ít khó khăn trong cạnh tranh với Nga và OPEC lại đang đứng trước nguy cơ mất đi một miếng bánh không nhỏ tại châu Âu.

Vậy nên nói Nord Stream là chiến thắng của EU chắc cũng không quá đáng. Vì ít nhất các công ty Mỹ để cạnh tranh với người khổng lồ Gazprom của Nga cũng phải hạ giá để giữ thị phần. 

Nguồn: Như Ý/ Baodatviet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo